ข่าวดี ทางการจีนมีท่าทีจะอนุญาตการต่อเวลาให้แพนด้าน้อยหลินปิงอยู่ต่อเมืองไทยอีกสองปี

  
     ชาวไทยอาจได้รับข่าวดี ทางการจีนมีท่าทีจะอนุญาตการต่อเวลาให้แพนด้าน้อยหลินปิงอยู่ต่อเมืองไทยอีกสองปี โดยไทยต้องสนับสนุนเงินเข้ากองทุนแพนด้า 5 ล้านบาท
นายโสภณ ดำนุ้ย ประธานองค์การสวนสัตว์อาเซียน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเจรจาขอให้แพนด้าน้อยหลินปิงอยู่ต่ออีกสองปีว่า ประชาชนไทยน่าจะได้รับข่าวดี เนื่องจากขณะนี้เอกสารสัญญาต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อยแล้ว และมีแนวโน้มว่าทางการจีนจะยินยอมให้แพนด้าน้อยอยู่เมืองไทยต่ออีกสองปี โดยมีข้อแม้ว่าองค์การสวนสัตว์จะต้องสนับสนุนเงินจำนวน 5 ล้านบาทให้กองทุนแพนด้าในสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเรื่องดังกล่าวต้องรอการประกาศอย่างเป็นทางการจากตัวแทนฝ่ายจีนอีกครั้ง
ขณะนี้คณะทำงานได้แยกแพนด้าน้อยหลินปิงกับแม่หลินฮุ่ยประมาณหนึ่งเดือนแล้ว เพื่อเตรียมพร้อมให้หลินฮุ่ยพร้อมผสมพันธุ์ แต่ก็พบว่าหลินฮุ่ยยังไม่มีอาการเป็นสัด คาดว่าต้องใช้เวลาประมาณสองเดือน ซึ่งต้องรออย่างมีความหวัง
สำหรับแพนด้าที่ประเทศต่าง ๆ ขอไปศึกษาวิจัย ส่วนใหญ่จะถูกส่งกลับเมื่อครบกำหนด ยกเว้นประเทศสหรัฐอเมริกาที่สามารถเพาะขยายพันธุ์ได้ลูกแพนด้าจึงได้ขยายเวลาอยู่ต่ออีกสองปี หากไทยได้รับการขยายเวลาก็จะเป็นประเทศที่สองของโลก
 
3 มีนาคม 2554 , 20:34 น. , อ่าน 1203  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ – ชมพูนุท สวท.เชียงใหม่