คณะผู้แทนการค้าจากประเทศอินโดนีเซีย เจรจาการค้ากับ กับผู้ผลิตผู้ส่งออกที่จังหวัดเชียงใหม่

  
     ผู้ผลิตบะหมี่รายใหญ่ที่สุดในโลกและคณะผู้แทนการค้าจากประเทศอินโดนีเซีย ที่สนใจสินค้าประเภทลำไยสด พริกสด พริกแห้ง หอมแดง เจรจาการค้ากับ กับผู้ผลิต/ ผู้ส่งออกที่จังหวัดเชียงใหม่
นายชุมเจตน์ กาญจนเกษร อัครราชทูตที่ปรึกษา(ฝ่ายการเกษตร) พร้อมด้วยนางณชธร มโนปัญจสิริ ผู้ช่วยผู้อำการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ กรุงจากาต้าประเทศอินโดนีเซีย นำคณะผู้แทนการค้าจากประเทศอินโดนีเซีย ที่สนใจสินค้าประเภทลำไยสด พริกสด พริกแห้ง หอมแดง เดินทางมาเจรจาการค้ากับ กับผู้ผลิต/ ผู้ส่งออกในภาคเหนือ โดยผู้แทนการค้าดังกล่าวมีความประสงค์จะสั่งซื้อ พืช ผัก 3 ชนิดคือ ลำไย พริกสด พริกแห้ง หอมแดง เพื่อนำไปจำหน่ายจำนวนไม่จำกัด ทั้งนี้เนื่องจากปีที่ผ่านมา ที่ประเทศอินโดนีเซียมีฝนตกทั้งปี ประกอบกับภูเขาไฟระเบิดส่งผลให้พืชผลทางการเกษตรเสียหาย ไม่เพียงพอต่อการบริโภค นักธุรกิจที่ร่วมเดินทางมาในครั้งนี้ที่จะสั่งซื้อพริกแห้งนั้นมาจากบริษัทอินโดฟู๊ด ซึ่งเป็นผู้ผลิตบะหมี่รายใหญ่ที่สุดในโลกและต้องผลิตการพริกแห้งไปประกอบเป็นเครื่องปรุงบะหมี่ปีละ 14 พันล้านถุง ขณะเดียวกันในปีที่ผ่านมาไทยส่งออกลำไยไปประเทศอินโดนีเซียมากเป็นอันดับหนึ่ง และมากกว่าจีนซึ่งเคยเป็นตลาดส่งออกรายสำคัญ มีบริษัทซีน่า บารู ซึ่งเป็นบริษัทที่ประกอบการนำเข้าผลไม้รายใหญ่ที่สุดในอินโดนีเซีย มาเจรจากับผู้ประกอบการส่งออกของภาคเหนือด้วย
สำหรับผลไม้ไทยนั้นเป็นที่นิยมในประเทศอินโดนีเซียมาก และจัดเป็นสินค้าคุณภาพดี เมื่อเทียบกับต่างประเทศหรือแม้แต่ในอินโดนีเซียเอง เป็นสินค้าที่ได้ขึ้นห้างและจัดอยู่ในประเภทชั้นสูงสำหรับตลาดไฮเอนด์ ลำไยและทุเรียนหมอนทองเป็นสินค้าขึ้นชื่อที่เป็นที่ต้องการของตลาด ส่วนพริกและหอมแดงนั้นเพิ่งเริ่มประเดิมเปิดตลาด
 
7 มีนาคม 2554 , 18:44 น. , อ่าน 1218  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่