ผลการตรวจพิสูจน์นักท่องเที่ยวและมัคคุเทศก์รวม 4 คนที่เสียชีวิตในโรงแรมกลางเมืองเชียงใหม่ สองรายแรกหัวใจวาย

  
     ผลการตรวจพิสูจน์นักท่องเที่ยวและมัคคุเทศก์รวม 4 คนที่เสียชีวิตในโรงแรมกลางเมืองเชียงใหม่ สองรายแรกหัวใจวาย ส่วนอีกสองรายคาดว่าจะมาจากอาหารที่รับประทาน
หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยทันตแพทย์สุรสิงห์ วิศรุตรัตน์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ พันตำรวจเอกมนตรี สัมปุณณานนท์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ นำคณะเจ้าหน้าที่ ประกอบด้วยตำรวจเจ้าของคดีและแพทย์ผู้ทำการตรวจพิสูจน์แถลงข่าวที่ห้องประชุมสำนักงานตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ถึงกรณีการเสียชีวิตของนักท่องเที่ยวและมัคคุเทศก์สาว รวม 4 คน ในโรงแรมดาวน์ทาวน์อินน์ ถนนช้างคลาน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ในระยะเวลาใกล้เคียงกัน โดยรายแรกชื่อนางอีลีน เอฟเวอรี อายุ 74 ปี และนายจอร์จ ฟิลิป เอฟเวอรี่ อายุ 78 ปี ทั้งคู่สัญญาติอังกฤษ เสียชีวิตในห้องนอน จากการตรวจพิสูจน์ ไม่มีร่องรอยการต่อสู้ ไม่พบยาเสพติด ไม่มีร่องรอยการงัดแงะโจรกรรม และจากการตรวจพิสูจน์ร่างกายผู้ตายทั้งสองคนเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวายเฉียบพลัน และเส้นเลือดหัวใจอุดตันทั้งคู่
ส่วนรายที่สองนางวราภรณ์ ยิ่งมหาศรานนท์ เป็นมัคคุเทศก์สาวชาวไทย และน.ส.ซาร่า คาร์เตอร์ อายุ 23 ปี นักท่องเที่ยวชาวนิวซีแลนด์ พบว่าก่อนหน้านี้มีอาการท้องเสีย วิงเวียนและช็อค หมดสติ จากการตรวจพิสูจน์พบเชื้ออีโคไลน์ในเลือด และเชื้อแอคโค่ไวรัส
ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า ได้สั่งกำชับผู้เกี่ยวข้องให้ตรวจตราร้านอาหารและสถานบริการ รวมทั้งขอความร่วมมือโรงแรมต่าง ๆ แนะนำนักท่องเที่ยวให้ระมัดระวังอาหารที่รับประทาน และยืนยันจะดูแลนักท่องเที่ยวทุกคนเป็นอย่างดี ทั้งนี้ข่าวที่ออกไปส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์เมืองท่องเที่ยวของเชียงใหม่อย่างมาก จึงขอให้สื่อมวลชนตรวจสอบข้อมูลก่อนนำเสนอข่าวด้วย
สำหรับนักท่องเที่ยวชาวนิวซีแลนด์และมัคคุเทศก์สาวนั้นยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเสียชีวิตเพราะอาหารที่รับประทานหรือไม่ ต้องรอผลการตรวจพิสูจน์อีกครั้ง ซึ่งได้ประสานไปยังเพื่อนที่ร่วมเดินทางมาด้วยให้เจาะเลือดมาตรวจพิสูจน์เปรียบเทียบสองระยะ โดยอาจจะส่งตัวอย่างไปตรวจที่สหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น
 
8 มีนาคม 2554 , 19:47 น. , อ่าน 1208  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่