กองทัพอากาศสร้างวิหารจตุรมุขเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว บนยอดดอยอินทนนท์

  
    ศูนย์เรด้ากองทัพอากาศบนยอดดอยอินทนนท์ สร้างวิหารจตุรมุข เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา มูลค่ากว่า 20 ล้านบาท
นาวาตรี ชาตรี จันทร์ชูชื่น รอง ผู้บังคับศูนย์ควบคุมและรายงานดอยอินทนนท์ แจ้งว่า เนื่องจากสถานีขนถ่าย ศูนย์ควบคุมและรายงานดอยอินทนนท์ หรือศูนย์เรด้าร์บนดอยอินทนนท์ ของกองทัพอากาศ มีที่ตั้งอยู่บนยอดดอยอินทนนท์ ซึ่งบนนั้นมีพระสถูปของพระเจ้าอินทวิชยานนท์ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่อยู่แล้ว แต่ขาดหอพระเพื่อให้ประชาชนที่ขึ้นไปสัมผัสจุดสูงสุดแห่งแดนสยามได้สักการะ จึงเห็นควรให้มีการสร้างวิหารขึ้น และเพื่อให้ศรัทธาประชาชนมีส่วนร่วมอย่างกว้างขวาง จึงได้กำหนดให้สร้างเป็นวิหารจตุรมุขหลังใหญ่ จำลองแบบจากพระวิหารจตุรมุขของวัดป่าดาราภิรมย์ อ.แม่ริม ซึ่งได้รับความเมตตาจากพระอาจารย์สมพร สุนทโร สำนักพุทธอุทยานเฉลิมพระเกียรติ วัดป่าธรรมประทีป บ้านโป่งดิน ต.ป่าเมี่ยง อ.ดอยสะเก็ด ให้คำปรึกษาแนะนำ
วิหารจตุรมุขที่จะสร้างครั้งนี้มีมูลค่ากว่า 20 ล้านบาท เป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา 5 ธันวาคม 2554 ของกองทัพอากาศร่วมกับประชาชน ภายในวิหารจะประดิษฐานพระแก้วมรกตจำลองหน้าตัก 59 นิ้ว แกะสลักจากหินหยกแม่น้ำโขง ภายใต้วิหารจะได้บรรจุแผ่นดวงประเทศไทยพร้อมเชิญชวนชาวไทยได้จารึกชื่อ สกุล วันเดือนปีเกิด ไว้ใต้ฐานพระแก้วมรกตแห่งนี้ เพื่อความสงบสุข ร่มเย็น เจริญรุ่งเรืองและอุดมสมบูรณ์
และในวันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคม 2554 นี้ เวลา 09.29 น. กองทัพอากาศ จะประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์เพื่อก่อสร้างวิหารจตุรมุข มีพระพุทธิสารโสภณ เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่-ลำพูน-แม่ฮ่องสอน (ธรรมยุต) เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ เปิดให้ประชาชนทุกคนร่วมทำบุญได้ตามกำลังศรัทธา หรือจะบูชาแผ่นดวง ทอง เงิน นาก ชุดละ 300 บาทได้ที่ สถานีขนถ่าย ศูนย์ควบคุมและรายงานดอยอินทนนท์ บ้านแม่หอย อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ หรือโอนเงินบริจาคที่ ธนาคารกรุงไทย สาขาจอมทอง ชื่อบัญชี น.ท.กิตติกรณ์ กรีธาผล (ก่อสร้างวิหารพระ) บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 526-0-351-002 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์หมายเลข 081-9628292 หรือที่ผู้ประสานงานในตัวเมืองเชียงใหม่ น.ส.สุนีย์รัตน์ ธิราช โทรศัพท์ 081-5586999 และนายบุญญฤทธิ์ ตุลาพันธ์พงศ์ หนังสือพิมพ์ไทยนิวส์ 081-6717898
 
14 มีนาคม 2554 , 11:47 น. , อ่าน 1301  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่