อุณหภูมิภาคเหนือที่กลับมาหนาวเย็น ล่าสุดยอดดอยอินทนนท์อุณหภูมิ 3.8 องศาเซลเซียส จะเริ่มอุ่นนับแต่นี้

  
     ศูนย์อุตุวิทยาภาคเหนือเตือนอุณหภูมิภาคเหนือที่กลับมาหนาวเย็น ล่าสุดยอดดอยอินทนนท์อุณหภูมิ 3.8 องศาเซลเซียส จะเริ่มอุ่นนับแต่นี้ และจะมีฝนฟ้าคะนองในสัปดาห์หน้า
จากการที่อากาศในภาคเหนือเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนในระยะที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่าในระยะวัน-สองวันนี้ สภาพอากาศแปรปรวน และอุณหภูมิลดลง จนมีสภาพหนาวเย็น ล่าสุสดอุณหภูมิที่ดอยอินทนนท์ลดลงเหลือเพียง 3.8 องศาเซลเซียสเท่านั้น ส่วนที่ยอดดอยอ่างขาง 8.0 องศาเซลเซียส ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือแจ้งว่าพื้นที่ตอนบนของประเทศไทยยังจะได้รับอิทธิพลของ บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงยังคงปกคลุมประเทศไทย ประกอบกับคลื่นกระแสลมตะวันตกกำลังเคลื่อนผ่าน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือมีอากาศแปรปรวน โดยมีฝนฟ้าคะนองต่อเนื่องไปอีก 1 วัน และอุณหภูมิจะลดลงได้อีกเล็กน้อย 1-2 องศา อย่างไรก็ตามแม้ว่าวันนี้ฝนจะหยุดตกแล้ว แต่อากาศก็ยังหนาวเย็น เทือกเขาและยอดดอยมีอากาศหนาวจัด
อย่างไรก็ตามสภาพฝนฟ้าคะนองของภาคเหนือจะเริ่มเบาบางลงตั้งแต่ช่วงวันนี้เป็นต้นไป จะเหลือเพียงทางด้านตะวันออกของภาค ทั้งจังหวัดแพร่ และน่าน ยังคงมีฝนตกหนักได้บางพื้นที่ หลังจากนั้นทางภาคเหนือจะเริ่มอุ่นขึ้น ตามลำดับ ในช่วงวันที่ 22-23 มีนาคมนี้ ก็จะมีมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีนแผ่เสริมเข้ามาทางตอนบนของประเทศอีก ซึ่งจะมีฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงในบางพื้นที่เท่านั้น หลังจากนั้นก็จะปรับสภาพอากาศเข้าสู่ช่วงปกติของฤดูร้อน ที่จะมีอากาศร้อนอบอ้าว และพายุฝนฟ้าคะนอง พายุฤดูร้อนเป็นบางช่วง
 
18 มีนาคม 2554 , 17:32 น. , อ่าน 1210  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่