ฤาษีพุทธจรัลชี้แนะควรทำจิตใจให้สงบสร้างความสุข โดยไม่ควรหมกมุ่นทำให้หดหู่ไปตามเหตุการณ์และปัญหาที่เกิดขึ้น

  
    ฤาษีพุทธจรัลชี้แนะไม่ควรหมกมุ่นทำจิตใจให้หดหู่ไปตามเหตุการณ์และปัญหาที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะคำทำนายในทางที่ไม่ดี แต่ควรทำจิตใจให้สงบเพื่อลดความวิตกกังวล เพื่อทำให้เกิดความสุขทั้งตัวเองและคนรอบข้าง
ฤาษีพุทธจรัล พุทธจรัล จากสำนักมหาฤาษีอายุรเวทสยาม กล่าวว่า จากปัญหาต่างๆ ที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ และมีการนำเสนอผ่านสื่ออย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นกรณีพิบัติภัยที่ประเทศญี่ปุ่น หรือปัญหาความรุนแรงและความขัดแย้งทั่วโลก ทำให้ผู้คนเอาอารมณ์ไปผูกกับเหตุการณ์ที่ร้อนรนเหล่านั้น ส่งผลจิตใจหดหู่ ซึ่งการแก้ไขคือต้องเอาตัวและใจออกจากเหตุการณ์เหล่านั้น เพราะในกายของคนมีอารมณ์ มีภาวะสงบนิ่งและภาวะตื่นรู้ วิธีการคือต้องมองแต่สิ่งที่ดี ทำใจให้กว้าง แล้วจะรู้สึกผ่อนคลาย จากนั้นกำหนดลมหายใจเข้าออกลึกๆ จะทำให้กรดในเลือดละลายเป็นด่าง ทำให้หายเครียด หายวิตกกังวล เมื่อทุกอย่างสงบแล้วเราก็เปลี่ยนอารมณ์ ความสงบนั้น เผื่อแผ่ออกไปสู่สิ่งรอบตัวให้ร่วมรับความสงบความสุขนั้นด้วย
ฤาษีจรัลกล่าวด้วยว่า ผู้ที่ออกมาพูดผ่านสื่อเรื่องการทำนายหรือคาดเดาเหตุการณ์ โดยเฉพาะภัยพิบัติที่จะเกิดขึ้นในอนาคตก็ไม่ควรพูด เพราะไม่มีใครสามารถบอกล่วงหน้าได้ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นอย่างไร ในขณะที่ประชาชนทั่วไปควรป้องกันตัวเองด้วยมุมมองของเรา โดยไม่ต้องรับฟังสิ่งไม่เป็นมงคลเพราะไม่เกิดประโยชน์ และต้องทำความเข้าใจด้วยว่า เหตุการณ์แผ่นดินไหวหรือภัยพิบัติต่างๆ นั้น ความจริงก็เกิดขึ้นเป็นประจำอยู่แล้ว เพียงแต่ไม่ใหญ่โตและไม่มีการนำเสนอผ่านสื่อให้รับรู้อย่างกว้างขวางเท่านั้น
 
19 มีนาคม 2554 , 21:26 น. , อ่าน 1204  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่