ผวจ. เชียงใหม่ชี้แจงกรณียกเลิกจัดงานรดน้ำดำหัวยัน ไม่ได้คิดเปลี่ยนแปลงจารีตประเพณี

  
     ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ชี้แจงกรณียกเลิกจัดงานรดน้ำดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่สงกรานต์นี้ ยืนยัน ไม่ได้คิดเปลี่ยนแปลงจารีตประเพณี แต่ไม่ต้องการรบกวนประชาชน
หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เปิดเผยว่า จากกรณีข่าวการยกเลิกจัดงานรดน้ำดำหัว ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งหน่วยงานต่างและทุกอำเภอในจังหวัดเชียงใหม่ได้เคยจัดมาเป็นประจำทุกปี จนกระทั่งเกิดกระแสข่าววิพากษ์วิจารณ์ ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับข่าวดังกล่าว ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ชี้แจงว่า ไม่ได้คิดเปลี่ยนแปลงจารีตประเพณี ยังคงเคารพในวัฒนธรรมล้านนา แต่รู้สึกเห็นใจประชาชนจาก 25 อำเภอที่ต้องเดินทางไกลมาร่วมพิธีและต้องเสียงบประมาณจัดขบวนแห่ อย่างไรก็ตามที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ก็จะเปิดให้ประชาชนเข้าพบ และจะอัญเชิญพระพุทธรูปมาให้ประชาชนได้สรงน้ำแทน โดยขอเชิญชวนประชาชนร่วมแต่งกายพื้นเมือง อู้กำเมือง ต้อนรับนักท่องเที่ยวตลอดเดือนเมษายนนี้
สำหรับประเพณีรดน้ำดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่จัดในวันที่ 15 เมษายนของทุกปี หรือวันผญาวัน หรือวันเถลิงศก เป็นวันเริ่มต้นปีใหม่ของชาวล้านนา โดยจะมีขบวน 25 ขบวนจาก 25 อำเภอและหน่วยงานต่าง ๆ จัดริ้วขบวน พร้อมหมากสุ่ม หมากเบ็ง ต้นดอก ต้นผึ้ง พร้อมนางรำและการแสดงพื้นเมืองที่จัดอย่างเต็มรูปแบบ หัวขบวนเริ่มที่โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย มาสิ้นสิ้นที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ถือเป็นพ่อเมือง เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมานานกว่า 40 ปี
 
26 มีนาคม 2554 , 14:33 น. , อ่าน 1204  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่