จังหวัดเชียงใหม่งานปิดไฟ 1 ชั่วโมงเพื่อลดโลกร้อน

  
     ชาวเชียงใหม่ร่วมงานปิดไฟ 1 ชั่วโมงเพื่อลดโลกร้อน พร้อมกับอีกกว่า 4,000 เมืองทั่วโลก เพื่อสร้างจิตสำนึกที่ดีในการใช้พลังงานและสร้างความตระหนักถึงปัญหาภาวะโลกร้อน
กิจกรรมปิดไฟ 1 ชั่วโมงเพื่อลดโลกร้อน (60 Earth Hour Chiang Mai 2011) ที่จังหวัดเชียงใหม่ จัดที่ลานกิจกรรมด้านหน้า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต โดยมีหม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่นายบุญเลิศ บุรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ร่วมเป็นประธาน ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ และกองทุนสัตว์ป่าโลก สำนักงานประเทศได้ร่วมกันจัดงานดังกล่าว พร้อมกิจกรรมมากมาย เช่น การแสดงจากศิลปินดารา จาก Academy Fantasia และเยาวชน นิทรรศการปิดไฟให้โลกพัก ชมภาพบรรยากาศการปิดไฟ 1 ชั่วโมงของจังหวัดและประเทศที่เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 4,000 เมืองทั่วโลก จุดเด่นของการจัดงานครั้งนี้คือ การกำหนดจุดสัญลักษณ์สำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ในการปิดไฟ 1 ชั่วโมง ได้แก่ วัดพระธาตุดอยสุเทพ อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ และประตูท่าแพ งานดังกล่าวเพื่อสร้างจิตสำนึกในการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่าตามความจำเป็น ช่วยลดก๊าซเรือนกระจกซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดปัญหาภาวะโลกร้อน
ในช่วงของการจัดกิจกรรมดังกล่าวจะสามารถลดการใช้ไฟฟ้าได้ถึง 3,000 เมกะวัตต์ มีค่าเท่ากับการปลูกต้นไม้ประมาณ 100 ไร่ และที่เชียงใหม่ลดลง 46 เมกกะวัตต์ งานปิดไฟ 1 ชั่วโมงเพื่อลดโลกร้อน เริ่มขึ้นครั้งแรกปี 2550 ที่ประเทศออสเตรเลีย สำหรับประเทศไทยจัดกิจกรรมดังกล่าวต่อเนื่องปีนี้เป็นปีที่ 4 แล้ว โดยเชียงใหม่จัดเป็นปีที่สอง พร้อม กับอีก 6 เมืองท่องเที่ยวสำคัญ คือ กรุงเทพมหานคร ขอนแก่น อุบลราชธานี ภูเก็ต พัทยา และชลบุรี
 
27 มีนาคม 2554 , 14:26 น. , อ่าน 1195  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่