ชาวบ้านในจังหวัดเชียงใหม่ นำกองทรายมากองไว้หน้าบ้าน 9 กองปัดเป่าแผ่นดินไหว

  
    ชาวบ้านในจังหวัดเชียงใหม่ ทำพิธีทางไสยศาสตร์โดยการนำกองทรายมากองไว้หน้าบ้าน 9 กองตามความเชื่อว่าจะสามารถปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายและให้เหตุการณ์แผ่นดินไหวไปเกิดในพื้นที่อื่น
ชาวบ้านร้องสัก อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ต่างพากันไปขนทรายมากองไว้บ้านละ 9 กอง พร้อมดอกไม้ธูปเทียนเพื่อทำพิธีอธิษฐานตามแบบโบราณให้บ้านของตัวเองสงบสุขไม่เกิดเหตุการณ์ภัยธรรมชาติต่างๆ หลังจากเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวในประเทศพม่าเมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมาวัดแรงสั่นสะเทือนได้ถึง 6.7 ริคเตอร์
นางประนอม นิลวรรณ ชาวบ้านในพื้นที่เล่าว่าหลังแผ่นดินไหวก็มีกระแสข่าวพระเกจิชื่อดังครูบาชุม เจ้าอาวาสวัดดอนเรือน อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงรายได้ให้ลูกศิษย์คนสนิทมาแนะนำให้ชาวบ้านในหลายจังหวัดจัดของไหว้ น้ำดื่ม กองทราย 9 กองและดอกไม้ธูปเทียนมาวางหน้าบ้านพร้อมทำพิธีกราบไหว้ก็จะสามารถช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกจากบ้านเมืองของตัวเองเมื่อชาวบ้านทราบข่าวและมีการพูดคุยกันต่อๆไปจึงพากันประกอบพิธีดังกล่าวโดยชาวบ้านยังบอกอีกว่าตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยพบเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่รุนแรงเหมือนครั้งนี้มาก่อนประกอบกับที่ผ่านมาเกิดเหตุการณ์ภัยธรรมชาติในหลายพื้นที่ทั้งในและต่างประเทศดังนั้นในภาวะเช่นนี้พวกเขาก็ต้องหันไปพึ่งไสยศาสตร์ให้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ
นอกจากที่จังหวัดเชียงใหม่แล้วยังพบมีการทำพิธีกรรมแบบเดียวกันในอีกหลายพื้นที่ในจังหวัดเชียงราย ถึงแม้จะยังไม่มีการพิสูจน์ว่าจะสามารถช่วยได้จริงแต่ชาวบ้านก็พร้อมจะทำเพื่อความสบายใจ
 
29 มีนาคม 2554 , 15:50 น. , อ่าน 1197  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่