เจ้าอาวาสวัดป่าแดด ตำบลป่าไผ่ อำเภอสันทราย โจรกรรมพระพุทธรูป

  
     ตำรวจสามารถติดตามพระพุทธรูปสิงห์หนึ่งของวัดป่าแดด อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ อายุกว่า 500 ปีมาคืนชาวบ้านได้ หลังสืบทราบว่าเจ้าอาวาสวัดพร้อมพวกเป็นผู้วางแผนโจรกรรม
พล.ต.ท.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมด้วย พล.ต.ต.สมศักดิ์ จันทะพิงค์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าวที่สถานีตำรวจภูธรสันทราย อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ โดยได้จับกุมตัวพระอุทัยวัฒน์ ไพโรจน์วิบูลกิจ เจ้าอาวาสวัดป่าแดด ตำบลป่าไผ่ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายสมบัติ วิสฤตไพศาล และนายชัช พุทธิมา พร้อมของกลางรถยนต์กระบะหมายเลข ทะเบียน ผฉ 7128 เชียงใหม่พระพุทธรูปสิงห์หนึ่ง น้ำหนักกว่า 1 ตันอายุร่วม 500 ปีเนื้อทองสัมฤทธิ์ พระเครื่องต่าง ๆ อีก 100 องค์ นำตัวดำเนินคดีข้อหา"ร่วมกันลักทรัพย์ที่เป็นพระพุทธรูปหรือวัตถุในทาง ศาสนาที่เป็นที่สักการบูชาของประชาชนในเวลากลางคืน โดยใช้ยานพาหนะเพื่อการพาทรัพย์นั้นไป" หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งเหตุบุกเข้าโจรกรรมวัดป่าแดด เจ้าหน้าที่สอบสวนจนกระทั่งพระอุทัยวัฒน์ให้การสารภาพว่าได้ร่วมกับพวกโจรกรรมพระพุทธรูปทั้งหมดกว่า 100 องค์ พร้อมพระสิงห์หนึ่งอายุกว่า 500 ปี ไปจำหน่ายและให้นายสมบัติ ติดต่อกับ นายทุนที่ซื้อขายพระและซื้อพระพุทธรูปปลอมมาทดแทน แต่เนื่องจากข่าวดังกล่าวแพร่หลาย นายทุนจึงได้นำพระพุทธรูปสิงห์หนึ่งไปวางไว้ที่หลังวัดแม่คือ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่
ชาวบ้านเมื่อได้รับพระพุทธรูปเก่าแก่ประจำหมู่บ้านคืนต่างซาบซึ้งดีใจ ถึงกับร่ำไห้ และจัดพิธีแห่พระกลับคืนสู่วัดต่อไป สำหรับเจ้าอาวาสได้ถูกจับลาสิกขาบทและนำตัวไปดำเนินคดีพร้อมกับพวกที่ร่วมโจรกรรมในครั้งนี้
 
29 มีนาคม 2554 , 16:06 น. , อ่าน 1203  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่