โค กระบือกว่าสองพันตัว ล้มตายในอำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่

  
     โค กระบือกว่าสองพันตัว ล้มตายในอำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าของส่วนใหญ่เป็นชาวเขาเผ่าปาเกอะญอ เลี้ยงตามธรรมชาติปล่อยเข้าป่า สาเหตุเบื้องต้นน่าจะมาจากสภาพอากาศแปรปรวน
นายธีระชาติ เขื่อนรัตน์ ปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่ นำทีมคณะสัตวแพทย์เข้าตรวจสอบที่อำเภออมก๋อย หลังพบโค กระบือ ของชาวบ้านจาก 63 ตำบล กว่าสองพันตัวในพื้นที่ได้ล้มตาย จากสภาพอากาศแปรปรวนโดยก่อนหน้านี้อากาศร้อนจัด ต่อมาฝนตกและอากาศหนาวจัด ยอดดอยอุณหภูมิประมาณ 6 องศาเซลเซียสเท่านั้น โดยหนักสุดที่บ้านยางเปียง และบ้านม่อนจอง ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นชาวเขาเผ่าปาเกอะญอ มีวัฒนธรรมการเลี้ยงโค กระบือแบบปล่อยเข้าป่า โดยไม่ต้องตามเข้าไปดูแล เมื่อผิดสังเกตที่โค กระบือไม่กลับบ้านหลายวัน จึงได้ตามเข้าไปดูในป่า ก็พบว่าทั้งโค และกระบือล้มตายกลาดเกลื่อนในป่า
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ส่งซากโค กระบือไปตรวจพิสูจน์ พร้อมแจกจ่ายยาถ่ายพยาธิและวิตามินแก่ชาวบ้าน พร้อมให้ความรู้แก่ชาวบ้าน โดยแนะนำให้สร้างโรงเรือนสำหรับโค กระบือ เนื่องจากสภาพพื้นที่ดังกล่าวมีความอับชื้น ประกอบกับสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ทั้งร้อนและหนาวในระยะเวลาใกล้เคียงกัน สัตว์อาจปรับตัวไม่ทันจนกระทั่งล้มตายในที่สุด ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่กำลังเร่งสำรวจสาเหตุการตายของสัตว์ทั้งหมดด้วย
 
30 มีนาคม 2554 , 14:27 น. , อ่าน 1200  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่