จังหวัดเชียงใหม่พร้อมจัดงานรดน้ำดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เน้นความเรียบง่าย

  
    จังหวัดเชียงใหม่พร้อมจัดงานรดน้ำดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ขอให้เน้นความเรียบง่ายและไม่สิ้นเปลือง
หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวชี้แจงถึงกรณีการกลับมาจัดงานรดน้ำดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้หลังจากเดิมมีกระแสข่าวว่าจะงดการดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่าไม่ได้ต้องการเปลี่ยนแปลงจารีตที่เคยปฏิบัติสืบต่อกันมา แต่ต้องการให้มีความเรียบง่าย ไม่สิ้นเปลือง ไม่อยากรบกวนให้ประชาชนต้องเดินทางจากพื้นที่ห่างไกลทั้ง 25 อำเภอ อย่างไรก็ตามจากกระแสสังคมที่เกิดขึ้น จึงจะมีการจัดงานรดน้ำดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ตามปกติ แต่จะไม่ต้องการให้ตั้งขบวนใหญ่โต และไม่ต้องการเป็นภาระที่สิ้นเปลืองงบประมาณของแต่ละอำเภอ และที่สำคัญขอความร่วมมือให้ไม่มีการดื่มสุราในงาน
ล่าสุดหน่วยงานต่าง ๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ได้ประชุมเตรียมการจัดงานรดน้ำดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่แล้ว ซึ่งงานดังกล่าวจะมีขึ้นในวันที่ 15 เมษายน 2554 ซึ่งเป็นวันพญาวัน หรือวันเถลิงศก เป็นวันเริ่มต้นปีใหม่ของชาวล้านนาที่ชาวล้านนาได้ถือปฏิบัติโดยการนำน้ำขมิ้นส้มป่อยพร้อมของไหว้ไปไหว้ผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นตัวแทนเจ้าเมืองเชียงใหม่ในอดีต
 
4 เมษายน 2554 , 17:33 น. , อ่าน 1235  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ -ชมพูนุท สวท.เชียงใหม่