เทศบาลตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด เตรียมจัดงานประเพณีปี๋ใหม่เมือง หนองบัวพระเจ้าหลวง ครั้งที่ 13

  
    เทศบาลตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด เตรียมจัดงานประเพณีปี๋ใหม่เมือง หนองบัวพระเจ้าหลวง ครั้งที่ 13 ประจำปี 2554เพื่ออนุรักษ์ประเพณีพื้นบ้านล้านนา
เทศบาลตำบลเชิงดอย อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ กำหนดจัดงานประเพณีปี๋ใหม่เมือง หนองบัวพระเจ้าหลวง ครั้งที่ 13 ประจำปี 2554 ในวันที่ 11 เมษายน 2554 ตั้งแต่เวลา 08.30 เป็นต้นไป ภายในงานมีกิจกรรมมากมาย เช่น ชมขบวนแห่สรงน้ำพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำหมู่บ้าน พิธีสุมาคารวะพระเถรานุระ การรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุในพื้นที่ โรงทานเลี้ยงอาหารกลางวัน การจำหน่ายสินค้า OTOP ที่เป็นของดีประจำอำเภอดอยสะเก็ดในกาดหมั้วครัวฮอม การแสดงดนตรีคณะรำวงยาใจ ชมหนังกลางแปลงย้อนยุค และการชกมวยไทย นอกจากนี้ มีการประกวดส้มตำลีลา ลาบพื้นเมือง ขนมจ๊อกลีลา ประกวดสุดยอดผลผลิตทางการเกษตรตำบลเชิงดอย การประกวดร้องเพลงพ่อบ้านแม่บ้าน การประกวดนางฟ้าจำแลง และการแข่งขันจับปลาไหล ซึ่งนายสุรินทร์ ทาเกิด ปลัดเทศบาลตำบลเชิงดอย กล่าวว่า จัดงานดังกล่าวเพื่อให้เยาวชนและประชาชนอนุรักษ์ประเพณีพื้นบ้านล้านนา มีความภาคภูมิใจในท้องถิ่นของตน เป็นการสืบทอดภูมิปัญญาของบรรพบุรุษจากรุ่นสู่รุ่น
สำหรับงานประเพณีปี๋ใหม่เมือง หนองบัวพระเจ้าหลวงจัดเป็นประจำทุกปี ปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานกว่า 1 หมื่นคน ซึ่งงานดังกล่าวมีการบรรจุลงปฏิทินการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ขอเชิญชวนประชาชนเที่ยวชมงานดังกล่าวเพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมอันดีงาม และร่วมอุดหนุนผลิตภัณฑ์จากชาวบ้านเพื่อสร้างรายได้สู่ท้องถิ่น
 
5 เมษายน 2554 , 19:31 น. , อ่าน 1217  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-ชมพูนุท สวท.เชียงใหม่