มหกรรมลาบเมืองจังหวัดเชียงใหม่ มีองค์กรภาครัฐและเอกชนร่วมแข่งขันจำนวนมาก

  
    มหกรรมลาบเมืองจังหวัดเชียงใหม่ มีองค์กรภาครัฐและเอกชนร่วมแข่งขันจำนวนมาก เป็นการส่งเสริมลาบ อาหารพื้นเมืองของภาคเหนือให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย
สมาคมผู้สื่อข่าวจังหวัดเชียงใหม่ จัดงานมหกรรมลาบเมืองเชียงใหม่ ณ ลานเอนกประสงค์ อุทยานการค้ากาดสวนแก้ว จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งดังกล่าวจัดปีนี้เป็นปีที่ 36 เป็นงานที่จัดเป็นประจำทุกปีก่อนเริ่มต้นเทศกาลปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่ หรืองานเทศกาลสงกรานต์ โดยงานดังกล่าวได้ถูกบรรจุในปฏิทินการท่องเที่ยวของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยมีองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันประกวดฝีมือการลาบจำนวนมาก บรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนาน
สำหรับลาบ เป็นอาหารพื้นเมืองของภาคเหนือ ลาบ เป็นคำกิริยา หมายถึงการสับให้ละเอียด ในสมัยโบราณลาบเป็นอาหารชั้นสูง ชาวล้านนานิยมรับประทานลาบมานานกว่า 300 ปี ตั้งแต่เริ่มมีเครื่องเทศเข้ามาในภูมิภาคนี้ หัวใจสำคัญของลาบคือความสดของสิ่งที่จะนำไปลาบ เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่หรือเนื้อปลา สับละเอียด ลาบหมูกับลาบเนื้อจะนิยมคลุกเคล้ากับเลือดสด และเครื่องในหั่นซอย บางคนจะใส่น้ำดีลงไปด้วย นิยมรับประทานกับผักสดพื้นบ้าน และข้าวเหนียวร้อน ๆ ผู้ชายมักนิยมรับประทานลาบดิบ เพราะมีความหวานและหอมมากกว่า ส่วนผู้หญิงมักนิยมนำไปตั้งไฟรวนให้สุก เรียกว่าลาบคั่ว ลาบพื้นเมืองเป็นสิ่งที่แสดง ให้เห็นถึงเอกลักษณ์ทางการปรุงอาหาร เป็นสิ่งบ่งชี้ทางวัฒนธรรมและวิถีชีวิต ความแตกต่างในเครื่องปรุงและวิธีการลาบ เป็นเสน่ห์ของลาบพื้นเมือง ที่นักท่องเที่ยวต่างถามหามา เมื่อมาเมืองเหนือจะต้องชิมลาบพื้นเมืองให้ได้สักครั้ง
 
9 เมษายน 2554 , 15:48 น. , อ่าน 1255  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่