กิจกรรมเนื่องในวันมหาสงกรานต์ที่จังหวัดเชียงใหม่เป็นไปอย่างยิ่งใหญ่คึกคัก

  
     กิจกรรมเนื่องในวันมหาสงกรานต์ที่จังหวัดเชียงใหม่เป็นไปอย่างยิ่งใหญ่คึกคัก มีกิจกรรมหลากหลาย ช่วงเช้ามีพิธีเปิดงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองอย่างเป็นทางการ ช่วงบ่ายมีขบวนแห่พระพุทธรูปสำคัญ
วันที่ 13 เมษายน เป็นวันมหาสงกรานต์ของไทย ซึ่งชาวล้านนาเรียกว่าวันสังกรานต์ล่อง หรือวันสังขานล่อง เป็นวันที่พระอาทิตย์ย้ายจากราศีมีนเข้าสู่ราศีเมษ ชาวบ้านจะนิยมจุดประทัดเพื่อไล่ปู่หรือย่าสังขานที่เชื่อกันว่าจะนุ่งผ้าแดงลอยไปตามน้ำพร้อมนำสิ่งไม่ดีติดไปด้วย โดยจะได้ยินเสียงประทัดตั้งแต่กลางดึกของคืนที่ผ่านมา จนถึงเช้าวันนี้ ตอนเช้าชาวบ้านจะปัดกวาด ทำความสะอาดบ้านเรือนจะอาบน้ำชำระร่างกาย สระผม ทัดดอกไม้ตามนามปี และแต่งกายด้วยผ้าใหม่ ทำพิธีสรงน้ำพระพุทธรูปในบ้านด้วยน้ำอบ น้ำหอม ในอดีตกษัตริย์แห่งล้านนาจะทำพิธีสรงน้ำและลอยเคราะห์ตนเองในวันนี้ วันนี้เช่นกัน ผู้หลักผู้ใหญ่จะเรียกลูกหลานมาพร้อมแล้วกล่าวคำมงคล พร้อมลูบหัวด้วยน้ำขมิ้นส้มป่อย
สำหรับจังหวัดเชียงใหม่มีกิจกรรมตั้งแต่เช้า โดยที่ข่วงประตูท่าแพ มีพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในวันสงกรานต์ โดยหม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้นำประชาชนร่วมประกอบพิธีตั้งแต่เช้าตรู่ และร่วมรับประทานอาหารแบบขันโตก หลังจากนั้นได้ประกอบพิธีเปิดงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่อย่างเป็นทางการ ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติร่วมงานจำนวนมาก
กิจกรรมสำคัญที่เชียงใหม่ในวันนี้ ช่วงเช้ามีขบวนแห่แม่ญิงขี่รถถีบกางจ้อง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของสงกรานต์เชียงใหม่ที่บรรดาสาวงามที่ร่วมประกวดจะขี่รถถีบและกางร่มหรือจ้องมาร่วมประกวด เริ่มขบวนตั้งแต่สะพานเหล็กเดินตามถนนสายวัฒนธรรมที่ปีนี้จัดเป็นปีแรกภายใต้ชื่อกิจกรรม 9 ตำนานล้านนา พุทธบูชามหาสงกรานต์ นำวัฒธรรมสงกรานต์ล้านนามาแสดงในวัด 9 วัดบนถนนท่าแพและถนนราชดำเนินตั้งแต่สะพานนวรัฐถึงวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร
วันนี้มีกิจกรรมที่เป็นไฮไลท์ของงานคือขบวนแห่พระพุทธรูปสำคัญ ซึ่งชาวบ้านจาก 65 ชุมชนทั่วเมืองเชียงใหม่จะอัญเชิญพระพุทธรูปสำคัญขึ้นรถร่วมขบวนแห่ โดยพระพุทธรูปสำคัญในขบวนได้แก่ พระเจ้าฝนแสนห่า พระเสสังตังคมณีหรือพระแก้วขาว เป็นต้น โดยขบวนจะเริ่มในช่วงบ่าย
 
13 เมษายน 2554 , 06:57 น. , อ่าน 1144  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่