บรรยากาศสงกรานต์เชียงใหม่คึกคักกว่าทุกปี คนแห่เที่ยวเชียงใหม่แน่นขนัด

  
     บรรยากาศสงกรานต์เชียงใหม่คึกคักกว่าทุกปี คนแห่เที่ยวเชียงใหม่แน่นขนัดโดยเฉพาะที่ข่วงประตูท่าแพและคูเมืองระยะทางยาว 8 กิโลเมตร และยังมีขบวนแห่ไม้ค้ำสลีและขนทรายเข้าวัด
บรรยากาศประเพณีสงกรานต์ที่จังหวัดเชียงใหม่คึกคักที่สุดในรอบหลายปี อากาศที่ร้อนอบอ้าวเป็นแม่เหล็กอย่างดีในการดึงดูกนักท่องเที่ยวให้ออกมาเล่นน้ำสงกรานต์ซึ่งพบว่าได้เพิ่มจำนวนขึ้นตลอดเวลาจนแน่นขนัด การจราจรติดขัดอย่างมาก นักท่องเที่ยวล้นหลามแน่นขนัดไปบนถนนที่ข่วงประตูท่าแพและรอบคูเมืองระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร รถบรรทุกคนและน้ำออกมาเล่นสงกรานต์มากที่สุดเท่าที่เคยมีมา ขณะที่องค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนได้ร่วมกันจัดกิจกรรมทั่วทั้งบริเวณ มีการตั้งเวทีสร้างความบันเทิงให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุก การจราจรที่ติดขัดต้องใช้เวลาครึ่งวันจึงจะเดินทางได้รอบคูเมือง ขณะที่บรรดารถตุ๊กๆ ได้ถอดหลังคาเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้นั่งเล่นสงกรานต์ในสนนราคาตั้งแต่สองร้อยบาทขึ้นไป
ช่วงบ่ายชุมชนต่าง ๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ได้ร่วมใจกันตกแต่งขบวนแห่ไม้ค้ำสลีและขนทรายเข้าวัดไปยังวัดต่าง ๆ บนถนนท่าแพเพื่อไปค้ำต้นโพธิ์ อันหมายถึงการค้ำจุนบวรพุทธศาสนาให้ยืนยาวถึง 5 พันปี ขณะที่ขบวนแห่ขนทรายเข้าวัดหมายถึงการนำทรายไปคืนวัดเพราะตลอดทั้งปีที่ผ่านมา เราอาจจะเหยียบทรายวัดติดไป เหมือนเป็นการขโมยของวัด โดยขบวนแห่ไม้ค้ำโพธิ์ใหญ่ ๆ ในภาคเหนือจะมีที่วัดพระธาตุศรีจอมทอง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่และวัดพระธาตุลำปางหลวง จังหวัดลำปาง
วัด 9 วัดบนถนนสายวัฒนธรรมตั้งแต่เชิงสะพานนวรัฐไปถึงวัดพระสิงห์วรมหาวิหารได้จัดกิจกรรม 9 ตำนานล้านนา พุทธบูชามหาสงกรานต์ ขณะที่ถนนราชดำเนินได้มีงานมหกรรมอาหารนานาชาติและถนนคนเดิน ช่วงค่ำที่ข่วงประตูท่าแพมีการประกวดเทพีสงกรานต์เชียงใหม่รอบชิงชนะเลิศด้วย
 
14 เมษายน 2554 , 20:13 น. , อ่าน 1249  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่