วันพญาวันหรือวันเถลิงศก ที่จังหวัดเชียงใหม่มีขบวนแห่ไม้ค้ำโพธิ์ที่วัดพระธาตุศรีจอมทองวรมหาวิหาร

  
     กิจกรรมเนื่องในวันพญาวันหรือวันเถลิงศก ที่จังหวัดเชียงใหม่มีขบวนแห่ไม้ค้ำโพธิ์ที่วัดพระธาตุศรีจอมทองวรมหาวิหาร และพิธีสระเกล้าดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ในช่วงบ่าย
วันพญาวันเป็นวันเถลิงศก เริ่มต้นจุลศักราชใหม่ ชาวบ้านจะทำบุญทางศาสนาหรือทานขันเข้า เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้บรรพบุรุษหรือญาติมิตรที่ล่วงลับ บางคนจะนำตุงหรือธงไปปักบนเจดีย์ทราย โดยมีคติว่าตุงสามารถช่วยผู้ตายที่มีบาปหนักให้พ้นจากขุมนรกได้ วันพญาวันชาวบ้านจะนำไม้ง่ามไปถวายค้ำต้นโพธิ์ ซึ่งถือคติว่าจะเป็นการช่วยค้ำจุนพุทธศาสนาให้ยืนยาวถึง 5 พันปี วันนี้คนจะนิยมสรงน้ำพระพุทธรูป สถูป เจดีย์ สรงน้ำพระสงฆ์ และดำหัวขอพรผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ
วันนี้ที่จังหวัดเชียงใหม่มีกิจกรรมสำคัญคือ ช่วงเช้ามีประเพณีแห่ไม้ค้ำโพธิ์ที่วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร โดยมีนายบุญเลิศ บุรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่เป็นประธานในพิธีเปิด ท่ามกลางขบวนแห่ที่ประดับ ตกแต่งด้วยศิลปะวัฒนธรรมล้านนาอย่างเต็มรูปแบบ โดยพิธีแห่ไม้ค้ำโพธิ์ดังกล่าวเป็นพิธีใหญ่ของอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือของไทย ที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ เป็นศิลปวัฒนธรรมชั้นเอกของอำเภอจอมทอง ถือเป็นการค้ำจุนชีวิต ค้ำจุนชาติให้ร่วมเย็นเป็นสุข และค้ำจุนบวรพุทธศาสนาให้คงอยู่ตลอดไป
สำหรับบรรยากาศรอบคูเมืองเชียงใหม่ ยังคงมีประชาชนเล่นน้ำสงกรานต์จำนวนมาก แต่ก็น้อยกว่าวันที่ 14 เมษายน บรรยากาศยังคงสนุกสนานเช่นเดิม ทั้งที่ข่วงประตูท่าแพและรอบคูเมือง ขณะที่สถิติการเกิดอุบัติเหตุในจังหวัดเชียงใหม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 58 คน และเสียชีวิต 7 คน เป็นชาย 6 คนและหญิง 1 คน
 
15 เมษายน 2554 , 18:03 น. , อ่าน 1155  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่