ราคาเนื้อหมูที่เชียงใหม่ขยับสูงถึงกิโลกรัมละ 140บาทแล้ว ขณะที่ไข่ไก่ราคาก็สูงขึ้นต่อเนื่อง

  
     ราคาเนื้อหมู และไข่ไก่ที่จังหวัดเชียงใหม่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเนื้อหมูกิโลกรัมละ 140 บาท ไข่ไก่ฟองละ 4 บาท ขณะที่ชาวบ้านปรับเปลี่ยนไปบริโภคเนื้อไก่ และเนื้อวัวแทน
ราคาเนื้อหมู และไข่ไก่แพงขึ้นอย่างต่อเนื่อง กว่า 1เดือนแล้ว ล่าสุดจากการสำรวจตลาดสดทั่วเมืองเชียงใหม่พบว่าทั้งเนื้อหมูและไข่ไก่ ที่ตลาดสดชุมชนท่าเดื่อ แผงขายหมูของนางคำปัน จำปาทอง ราคาเนื้อหมูกิโลกรัมละ 140 บาท โดยเฉพาะหมูเนื้อแดง และหมู 3 ชั้น ราคาจะแพงกว่าส่วนอื่นๆ โดยแม่ค้าเขียงหมูกล่าวว่าราคาเนื้อสุกรหน้าเขียงที่จำหน่ายน้ำหนักรวมทั้งตัวขยับราคาขึ้นจากเดิมกิโลกรัมละ 63 บาท เป็น 86 บาท ซึ่งเป็นราคาของหมูชำแหละทั้งตัว แต่ในความจริงเมื่อแบ่งส่วนต่างๆ แล้วส่วนที่เป็นเนื้อแดง และสามชั้นจะมีเพียงร้อยละ 50-60 เท่านั้น ทำให้ต้องปรับราคาขึ้น โดยการปรับราคาเนื้อสุกรได้เริ่มตั้งแต่ช่วงตรุษจีนต่อเนื่องถึงปัจจุบัน และพบว่าหลังช่วงเทศกาลสงกรานต์ก็ได้ปรับราคาสูงขึ้นอีก ส่งผลให้ยอดจำหน่ายลดลงกว่าร้อยละ 30 โดยประชาชนได้ลดการซื้อลงและหันไปรับประทานเนื้อไก่ เนื้อวัวแทน ทำให้ยอดการสั่งซื้อมาจำหน่ายก็ต้องลดปริมาณลงไปด้วยจากที่เคยซื้อมาจำหน่ายวันละ 3 ตัวต้องลดลงเหลือเพียง 2 ตัวต่อวันเท่านั้น
ขณะเดียวกันราคาไข่ไก่ในตลาดก็ขยับราคาขึ้นอีกฟองละ 20 -40 สตางค์ ไข่ไก่เบอร์ 0 จากที่ขาย 10 ฟอง 34 บาท ขยับขึ้นเป็น 38 บาท และจำหน่ายปลีกฟองละ 4 บาท ส่งผลให้ยอดขายลดลงด้วยเช่นกัน
 
21 เมษายน 2554 , 15:49 น. , อ่าน 1192  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่