ขบวนการโจรกรรมรถอาละวาดหนักที่เชียงใหม่รถหายเดือนละกว่าร้อยคัน

  
     ขบวนการโจรกรรมรถจักรยานยนต์อาละวาดหนักที่เชียงใหม่ รถจักรยานยนต์หายเดือนละกว่า 100 คัน ล่าสุดตำรวจตรวจยึดคืนมาได้ 970 คันเมื่อเดือนที่ผ่านมา
พันตำรวจเอกมนตรี สัมปุนณานนท์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ที่จังหวัดเชียงใหม่ขณะนี้ได้มีขบวนการโจรกรรมรถจักรยานยนต์ออกอาละวาดตระเวนก่อเหตุขโมยรถจักรยานยนต์ตามหอพัก ตลาดนัดและสถานบันเทิง โดยเฉพาะเขตเมืองและชุมชนหนาแน่น พื้นที่ในเขต 4สถานีตำรวจในเขตอำเภอเมือง เลือกเวลาก่อเหตุตั้งแต่เที่ยงคืนไปจนถึงเช้า เดือนมีนาคมที่ผ่านมามีประชาชนแจ้งความรถจักรยานยนต์หายประมาณร้อยคัน อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามตรวจยึดรถของกลางต้องสงสัยกลับคืนมาได้ถึง 970 คัน โดยใช้หลักฐานจากกล้องวงจรปิดที่บันทึกได้ โดยแกะรอยจากขบวนการโจรกรรมที่ลงมือก่อเหตุที่หน้าบ้านพักประชาชนย่านหนองหอย ผู้ต้องหาลงมือไม่ถึงนาทีก็สามารถขับรถจักรยานยนต์ออกไปได้อย่างง่ายดาย หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำหลักฐานจากกล้องวงจรปิดแจกจ่ายไปยังโรงพักต่าง ๆ เพื่อติดตามคนร้าย ซึ่งผู้ร่วมขบวนการที่ลงมือก่อเหตุนั้นจะเป็นกลุ่มเยาวชน ทำงานเป็นทีมมีคนดูต้นทาง คนขับรถมาส่งและผู้ขับขี่ โดยจะนำรถที่โจรกรรมได้ไปพักไว้ตามสวนลำไย ต่อจากนั้นก็จะดัดแปลง ตัดต่อป้ายทะเบียน ส่งขายนายทุนตามคำสั่งซื้อ ซึ่งตลาดรับซื้อจะอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน เส้นทางลำเลียงใหญ่ ๆ มี 3 เส้นทาง คือเส้นทาง จากอำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ผ่านไปยังอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก และเส้นทาง จากเชียงใหม่ไปทาง อำเภอเชียงแสนและอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย ปัจจุบันขบวนการโจรกรรรมรถมีหลายเครือข่ายซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งเฝ้าติดตามไล่ล่าอยู่
ปี 2553 ที่ผ่านมาสถิติการแจ้งความรถหายในจังหวัดเชียงใหม่สูงถึง 1,264 คัน เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังวางมาตรการแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน และขอความประชาชนร่วมแจ้งเบาะแสด้วย
 
21 เมษายน 2554 , 15:49 น. , อ่าน 1170  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่