องค์กรเอกชนยื่นหนังสือค้านสวนสัตว์เชียงใหม่กรณีเตรียมนำโพล่าแบร์มาจัดแสดง

  
     องค์กรเอกชน และภาคีคนฮักเจียงใหม่ ยื่นหนังสือคัดค้านกรณีสวนสัตว์เชียงใหม่ จะนำหมีขั้วโลก และเพนกวินมาจัดแสดง ระบุจะเกิดผลกระทบกับสัตว์จากความแตกต่างของสภาพอากาศและภูมิประเทศ
ตัวแทนองค์กรเอกชน และภาคีคนฮักเชียงใหม่ นำโดยนายแพทย์รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์ ประธานชมรมอนุรักษ์นก และธรรมชาติล้านนา ได้ไปมายื่นหนังสือต่อนายธนภัทร พงษ์ภมร ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เพื่อคัดค้านโครงการนำสัตว์ขั้วโลกมาจัดแสดงในสวนสัตว์เชียงใหม่ โดยโครงการดังกล่าวจะนำหมีขั้วโลก หรือโพล่าแบร์ และนกเพนกวินคิง มาจัดแสดงที่ส่วนจัดแสดงโพล่า เวิร์ล เชียงใหม่ ซู เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ วิจัยและอนุรักษ์หมีขั้วโลกและนกเพนกวิน โดยผู้ชุมนุมให้เหตุผลว่า ประเทศไทยเป็นประเทศเขตร้อน ไม่เหมาะสมด้วยประการทั้งปวงที่หมีขั้วโลกซึ่งมีถิ่นกำเนิดแถบขั้วโลกที่มีอุณหภูมิต่ำถึงลบ 50 องศา ถึงสิบองศาในฤดูร้อนจะอยู่ได้ ประกอบกับสัญชาติญาณของโพล่าร์แบร์เป็นหมีนักล่า ต้องใช้พื้นที่ถึงสามแสนตารางกิโลเมตรในการดำรงชีวิต เมื่อต้องมาอยู่ในส่วนจัดแสดงเพียง 135 ตารางเมตร นับเป็นการทรมานสัตว์ โดยอ้างงานวิจัยของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ที่ระบุว่าหมีขั้วโลกที่จัดแสดงในสวนสัตว์ต่างๆ ทั่วโลกเกือบทั้งหมดมีอาการป่วยโรคจิต โดยแสดงอาการซึมเศร้า และแสดงพฤติกรรมซ้ำซาก อย่างหมีขั้วโลกที่จัดแสดงในสวนสัตว์ประเทศสิงค์โปร์ นอกจากนี้ยังต้องใช้เครื่องปรับอากาศขนาดใหญ่เพื่อทำอุณหภูมิเย็นจัดที่ลบ 22 องศาเซลเซียสตลอดเวลาตามที่วางแผนไว้ จะเป็นการเพิ่มภาวะโลกร้อน จึงขอให้ยกเลิกโครงการดังกล่าว หากยังไม่มีการดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใดก็จะเดินหน้าคัดค้านต่อไป
ด้านนายธนภัทร พงษ์ภมร ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ กล่าวว่า จะส่งข้อมูลไปให้กับทางผู้บริหารขององค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย เพื่อพิจารณาทบทวน ซึ่งการก่อสร้างส่วนจัดแสดงโพล่า เวิร์ล เชียงใหม่ ซู ขณะนี้แล้วเสร็จแล้วร้อยละ 30 งบประมาณโครงการ 71 ล้านบาท ทั้งตัวอาคารสถานที่และระบบช่วยชีวิต
 
23 เมษายน 2554 , 17:24 น. , อ่าน 1192  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่