คณะทำงานผสมเทียมแม่แพนด้าหลินฮุ่ยครั้งที่ 1 แล้ว หลังพบมีอาการเป็นสัด

  
    คณะทำงานผสมเทียมแม่แพนด้าหลินฮุ่ยครั้งที่ 1 แล้ว หลังพบมีอาการเป็นสัด และช่วงช่วงไม่ผสมพันธุ์ตามธรรมชาติ ขณะที่คณะทำงานติดตามพฤติกรรมอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง
หลังจากคณะทำงานศึกษาวิจัยแพนด้าในประเทศไทยได้ติดตามพฤติกรรมของแม่แพนด้าหลินฮุ่ยและตรวจวัดระดับฮอร์โมน หลังจากหย่านมแพนด้าน้อยหลินปิงมากว่าสองเดือนแล้ว ส่งผลให้หลินฮุ่ยมีฮอร์โมนขึ้นสูงที่สุดและอยู่ในภาวะติดสัด คณะทำงานประกอบด้วย ศาสตราจารย์นายสัตวแพทย์ถัง ซัน เซียง ผู้เชี่ยวชาญด้านผสมพันธุ์และผสมเทียมจากประเทศจีน สัตวแพทย์จากสวนสัตว์เชียงใหม่ สำนักอนุรักษ์วิจัยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ร่วมกันวางแผนขยายพันธุ์แพนด้า เพื่อผสมพันธุ์ให้ได้ลูกแพนด้าน้อยตัวที่สอง นายประเสริฐศักดิ์ บุญตระกูลพูลทวี หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากติดตามพฤติกรรมตลอดสองวันนี้ ฮอร์โมนของหลินฮุ่ยได้ขึ้นถึงระดับขีดสุด เมื่อทดลองปล่อยให้ได้พบกับช่วงช่วง ทั้งสองตัวไม่แสดงพฤติกรรมบ่งบอกจะผสมพันธุ์ตามธรรมชาติ จึงได้ทำการผสมเทียมไปเมื่อเย็นวาน โดยใช้น้ำเชื้อสดและจะทำการฉีดน้ำเชื้อแช่เย็นที่เหลือภายในเย็นวันนี้อีกครั้ง
หลังจากที่ผสมเทียมแล้วเสร็จ คณะทำงานจะจับทั้งคู่แยกจากกันเหมือนกับในธรรมชาติ ซึ่งแพนด้าเมื่อผสมพันธุ์แล้ว ตัวผู้กับตัวเมียก็จะแยกจากกัน โดยบ่ายวันนี้จะมีการแถลงข่าวเรื่องผสมเทียมแพนด้าอีกครั้ง
 
25 เมษายน 2554 , 16:36 น. , อ่าน 1173  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่