ผสมเทียมแม่แพนด้าหลินฮุ่ยเป็นครั้งที่สอง ตั้งความหวังสำเร็จได้ลูกแพนด้าถึงร้อยละ 60

  
    คณะทำงานผสมเทียมแม่แพนด้าหลินฮุ่ยเป็นครั้งที่สอง ตั้งความหวังสำเร็จได้ลูกแพนด้าถึงร้อยละ 60 และหากโชคดี อาจจะได้ลูกแพนด้าแฝด
นายสัตวแพทย์วิศิษฎ์ วิชาศิลป์ รักษาการผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ พร้อมคณะ แถลงข่าวกรณีการผสมเทียมหลินฮุ่ยแม่แพนด้าที่ส่วนจัดแสดงและวิจัยแพนด้าในประเทศไทย สวนสัตว์เชียงใหม่ โดยทีมงานจากไทยพร้อมด้วย ศ.ดร.ถัง ซุนเซียง ผู้เชี่ยวชาญด้านผสมพันธุ์แพนด้าจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้ร่วมกันผสมเทียมแพนด้าระหว่างวันที่ 24-25 เมษายน 2554 จำนวนสองครั้ง ด้วยน้ำเชื้อสดที่รีดจากช่วงช่วง หลังจากให้แพนด้าทั้งสองพบกันเมื่อฮอร์โมนของหลินฮุ่ยขึ้นสูงสุดแต่พ่อแพนด้าช่วงช่วงไม่ผสมพันธุ์ตามธรรมชาติ จึงได้ทำการวางยาสลบผสมเทียมหลินฮุ่ย โดยทีมงานต่างแสดงความมั่นใจถึงร้อยละ 60 ว่าแม่แพนด้าจะสามารถตั้งท้องแพนด้าน้อย และมีโอกาสที่หลินฮุ่ยจะท้องแพนด้าแฝดด้วย
สำหรับแพนด้าจะใช้เวลาตั้งท้องประมาณ 3-5 เดือน ขณะนี้หลินฮุ่ยน้ำหนักประมาณร้อยกิโลกรัม หากผ่านไปสามเดือนจะทำการอัลตร้าซาวด์ อีกครั้ง ที่ผ่านมาหลินฮุ่ยได้รับการผสมเทียมจากเชื้อช่วงช่วงจนได้หลินปิง และครั้งนี้เป็นการผสมเทียมครั้งที่สอง ผู้เชี่ยวชาญจากจีนคาดว่าภายในสองปี ช่วงช่วงน่าจะผสมพันธุ์เองตามธรรมชาติ
 
25 เมษายน 2554 , 16:53 น. , อ่าน 1167  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-ชมพูนุท-ปิ่นปินัทธ์ สวท.เชียงใหม่