มั่นใจ ผสมเทียมแพนด้าที่ผ่านมา หลินฮุ่ยจะสามารถตั้งท้องแพนด้าน้อยตัวที่สอง

  
    สัตวแพทย์ประจำส่วนวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทยมั่นใจ การผสมเทียมแพนด้าที่ผ่านมา หลินฮุ่ยจะสามารถตั้งท้องแพนด้าน้อยตัวที่สอง
สัตวแพทย์หญิงกรรณิการ์ นิ่มตระกูล สัตวแพทย์ประจำ ส่วนวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย สวนสัตว์เชียงใหม่เปิดเผยว่า หลังจากได้ทำการผสมเทียมหลินฮุ่ยแม่แพนด้าไปแล้ว คณะทำงานได้ติดตามระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสเตอร์โรน ในตัวหลินฮุ่ย โดยพบว่าหลินฮุ่ยยังมีอาการเป็นสัดอยู่ เช่นการเดินวนและร้องแพะ คาดว่าอีก 3-5 วัน อาการเป็นสัดจะหายไป โดยการฉีดน้ำเชื้อสดของช่วงช่วงดังกล่าวที่ระดับความหนาแน่น 600 ล้านตัว ในวันที่ไข่ตกพอดี คณะทำงานค่อนข้างมั่นใจว่าหลินฮุ่ยจะตั้งท้องแพนด้าท้องที่สอง เนื่องจากไข่ตกจะพร้อมผสมในระยะเวลา 24 ชั่วโมง ขณะที่น้ำเชื้อพร้อมอาหารเลี้ยงเชื้อจะอยู่ได้ถึง 3 วัน และคาดว่าจะมีตัวอ่อนลอยตัวในมดลูกระยะเวลา 2 เดือนแรก ก่อนจะฝังตัว หลังจากนั้นจึงจะคลอด โดยท้องแรกหลินฮุ่ยใช้เวลาตั้งท้อง 97 วัน โดยคาดการณ์จะมีแพนด้าน้อยตัวที่สองประมาณเดือนสิงหาคมนี้
หลังจากนี้ประมาณเดือนครึ่งจะเริ่มทำการอัลตร้าซาวด์หาตัวอ่อนที่ฝังในมดลูกหลินฮุ่ย โดยจะหัดให้หลินฮุ่ยเข้ากรงหนีบเพื่ออัลตร้าซาวด์ กรณีหากเกิดลูกแฝด และธรรมชาติของแพนด้าจะเลี้ยงลูกตัวเดียวนั้น คณะทำงานได้เตรียมดูแลแพนด้าน้อยเต็มที่ ขณะเดียวกันทางการจีน ก็พร้อมจะส่งผู้เชี่ยวชาญมาช่วยด้วย โดยจะประสานกับเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และจุฬาลงกรณมหาวิทยาลัยตั้งแต่ขั้นตอนการอัลตร้าซาวด์
 
27 เมษายน 2554 , 15:21 น. , อ่าน 1183  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ –ชมพูนุท-ปิ่นปินัทธ์ สวท.เชียงใหม่