พื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณภาคเหนือ ระมัดระวังอันตรายจากสภาวะน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

  
     ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เตือนระยะนี้จะมีฝนตกหนักพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณภาคเหนือ ระมัดระวังอันตรายจากสภาวะน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก
ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศร่องมรสุมกำลังปานกลางยังคงพาดผ่านภาคกลางและภาคตะวันออกของประเทศไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือมีฝนกระจายถึงเกือบทั่วไปและมีฝนตกหนักได้บางแห่ง จึงขอให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักต่อเนื่องอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ ในพื้นที่เสี่ยงภัยตามที่ลาดเชิงเขาหรือใกล้ทางน้ำไหลได้ระยะนี้ ในช่วงวันที่ 13-17 พ.ค. ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณภาคเหนือ ระมัดระวังอันตรายจากสภาวะน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากที่อาจเกิดขึ้นได้ เกษตรกรที่อาศัยอยู่บริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยหรือใกล้ทางน้ำไหลผ่านควรระวังอันตรายจากสภาวะน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากนอกจากนี้ควรดูแลสัตว์เลี้ยงอย่าให้อยู่ในที่ชื้นแฉะนาน เพื่อป้องกันสัตว์อ่อนแอและเจ็บป่วย
ฤดูฝนของภาคเหนือปีนี้ระหว่างต้นเดือน พฤษภาคม ถึง กลางเดือน ตุลาคม 2554 จากหย่อมความกดอากาศต่ำในอ่าวเบงกอลทวีกำลังแรงขึ้นเป็นตัวกระตุ้นให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดพาความชื้นเข้าปกคลุมประเทศไทย และมีร่องมรสุม(ร่องความกดอากาศต่ำ)ที่พาดผ่านภาคกลางและภาคตะวันออก เลื่อนขึ้นมาพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือระยะครึ่งแรกของเดือนมิถุนายน ทำให้มีฝนเพิ่มขึ้นทั่วไป แล้วจะเลื่อนขึ้นไปพาดผ่านจีนตอนใต้ ทำให้ฝนลดลง ฝนทิ้งช่วงได้ ในระยะปลายเดือนมิถุนายนถึงต้นเดือนกรกฎาคม เกิดภัยแล้งได้ จากนั้นร่องมรสุมจะเลื่อนกลับลงมาพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนืออีกครั้ง ทำให้ฝนตกชุกทั่วไป และมีโอกาสที่พายุดีเปรสชั่น 1 ลูก ซึ่งอ่อนกำลังลงจากพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนตัวเข้าใกล้หรือผ่านภาคเหนือในระยะเดือน สิงหาคม-กันยายน ทำมีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง ฝนตกหนักถึงหนักมาก เกิดอุทกภัยได้ แล้วร่องมรสุมจะเลื่อนลงไปพาดผ่านภาคกลางและภาคใต้ ทำให้สิ้นสุดฤดูฝนของภาคเหนือ ระยะกลางเดือนตุลาคม ฤดูฝนปีนี้จะมีปริมาณฝนใกล้เคียงค่าเฉลี่ย
ข้อควรระวัง ภัยแล้ง ฝนทิ้งช่วงจะมีในช่วงปลายเดือนมิถุนายนถึงต้นเดือนกรกฎาคม อุทกภัย พายุหมุนเขตร้อน ระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงเดือนกันยายน จากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ใน ทะเลอันดามัน/มหาสมุทรแปซิฟิก/ทะเลจีนใต้ ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชั่น/ไซโคลน/โซนร้อน/ไต้ฝุ่น เคลื่อนตัวขึ้นชายฝั่ง แล้วอ่อนกำลังลง ( ตามแหล่งกำเนิดและความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางของพายุ ) เข้าใกล้ หรือเคลื่อนผ่านภาคเหนือ ทำให้มีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง ฝนตกหนักถึงหนักมาก เกิดน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน ดินโคลนถล่ม และน้ำล้นตลิ่งได้ จึงควรวางแผนการใช้น้ำสำหรับการเพาะปลูก เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ วางแผนป้องกัน และระวังภัยธรรมชาติ ซึ่งจะทำความเสียหายแก่ชีวิต ทรัพย์สินสิ่งปลูกสร้าง และพืชผลทางการเกษตร
 
15 พฤษภาคม 2554 , 15:00 น. , อ่าน 1194  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่