เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีได้มีโอกาสต้อนรับ ลูกเลียงผา เกิดใหม่อีกตัว

  
     เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีได้รับสมาชิกใหม่ เป็นลูกเลียงผา ซึ่งนับเป็นเลียงผาตัวที่ 5 ของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี
ดร.ศราวุฒิ ศรีศกุน ผู้จัดการพื้นที่พิเศษเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี แถลงว่า เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2554 ที่ผ่านมา เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีได้ต้อนรับสมาชิกใหม่ ลูกเลียงผา เพศผู้ 1 ตัว ที่เกิดจากพ่อตองอู และแม่นีโม วัยเกือบ 7 ปี โดยขณะนี้ลูกเลียงผาวัย 7 วัน ได้รับการดูแลจากแม่ และอาศัยอยู่กับครอบครัวเลียงผาที่ประกอบด้วย พ่อ แม่และพี่สาวสองตัว ปัจจุบันนับรวมเลียงผาของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีมีจำนวนทั้งสิ้น 5 ตัว
ผู้จัดการพื้นที่พิเศษเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี กล่าวว่า ในอดีต เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีมีสมาชิกเลียงผาจำนวนหนึ่ง แต่บางส่วนเสียชีวิตจากสาเหตุการปล่อยออกสู่ส่วนแสดง ในขณะที่ยังไม่มีความพร้อมเพียงพอและเกิดการตกใจได้ง่าย เป็นเหตุให้เลียงผาบางส่วนตกจากหน้าผาและเสียชีวิต แต่ปัจจุบันเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีได้ให้ความสำคัญกับการดูแลความปลอดภัยเป็นพิเศษ โดยเมื่อได้รับสมาชิกใหม่ก็จะทำการเก็บและสังเกตความพร้อมของเลียงผา จนกว่าจะมีความพร้อมจึงนำออกสู่ส่วนแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชม
สำหรับเลียงผา หรือ เยียงผา หรือ โครำ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม รูปร่างหน้าตาคล้ายแพะ ลำตัวสั้น ขายาว ขนมีเส้นเล็กและหยาบ ขนตามลำตัวมีสีเทาอมดำ บริเวณท้องจะมีสีอ่อนกว่า เลียงผาวัยอ่อนจะมีสีเข้มแต่จะอ่อนลงเรื่อย ๆ เมื่อโตเต็มวัยจนดูคล้ายสีเทา สีขนบริเวณหน้าแข้งหรือใต้หัวเข่ามีหลากหลาย บางตัวอาจมีสีดำ บางตัวอาจมีสีเทาหรือสีน้ำตาลเหลือง มีแผงคอยาว บางตัวอาจพาดไปถึงหัวไหล่ มีต่อมขนาดใหญ่อยู่ใต้ตาเห็นได้ชัดเจน ริมฝีปากสีขาว หูยาวคล้ายลา มีเขาทั้งตัวผู้และตัวเมียคล้ายเขาของแพะ แต่เขาของตัวเมียจะสั้นกว่าตัวผู้ ตั้งครรภ์นาน 7-8 เดือน และออกลูกเพียงครั้งละ 1 ตัว
ทั้งนี้เลียงผา เป็นสัตว์ป่าสงวน 1 ใน 15 ชนิดของประเทศไทย ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ปัจจุบันอยู่ในสภาพใกล้สูญพันธุ์เนื่องจากความเข้าใจผิดในการนำเขา กระดูก และน้ำมันมาใช้ทำยาสมานกระดูก ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมความน่ารักของครอบครัวเลียงผาได้ทุกวันที่ส่วนแสดง North Zoneเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี โดยสามารถเลือกเวลาเข้าชมได้ทั้งช่วงเวลากลางวันและกลางคืน Day Safari 15.00 น.-16.30 น. และ Night Safari 19.00 น. -22.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ งานประชาสัมพันธ์ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี 053-999000
 
25 มิถุนายน 2554 , 23:41 น. , อ่าน 1220  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่