กรณีหนังสือเชิญไปลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าระบุเวลาไม่ตรงกัน ไม่ใช่ความผิดของ กกต.เชียงใหม่

  
     ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ชี้แจง กรณีหนังสือเชิญไปลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าระบุเวลาไม่ตรงกัน ไม่ใช่ความผิดของ กกต.เชียงใหม่ โดยปัญหาของการลงคะแนนไม่ทันเนื่องจากฝนตก รถติด
นายสุชาติ ใจภักดี ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ชี้แจง กรณีปัญหาการเลือกตั้งล่วงหน้าที่จังหวัดเชียงใหม่ถึงกรณีที่ประชาชนร้องเรียนเรื่องหนังสือแจ้งให้มาใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้ง ระบุระหว่างเวลา 08.00 -16.30 น.นั้น กกต.เชียงใหม่ปฏิบัติตามกฎหมายเลือก พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กำหนดเวลาเลือกตั้งระหว่างวันที่ 08.00 น.-15.00 น. โดยได้มีการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่าง ๆ มาก่อนหน้านี้อย่างต่อเนื่อง ประชาชนจะอ้างไม่ทราบไม่ได้ ส่วนหลักฐานอื่นที่ออกมาช่วงเวลาไม่ตรงกันนั้น กฎหมายไม่รองรับ
สำหรับกรณีเรื่องสถานที่ที่คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่เลือกให้เป็นสถานที่ลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัดที่ลานอาริน่า ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี สาขาดอนจั่น เนื่องจากสถานที่ดังกล่าวมีความพร้อม โดยได้เตรียมที่จอดรถเพิ่มอีก 500 คัน หากไม่มีปัญหาฝนตก สถานที่ดังกล่าวก็ไม่มีปัญหา เนื่องจากได้จัดระบบจราจรให้เดินรถทางเดียวอยู่แล้ว ขณะเดียวกันประชาชนแห่มาลงคะแนนในช่วงบ่าย ทำให้เกิดภาวะคอขวด และพลาดโอกาสลงคะแนนเลือกตั้ง ส่วนสถานที่สนามกีฬานั้น มีข้อจำกัดคือ สนามกีฬาต่าง ๆ ไม่ให้เข้าไปใช้พื้นที่ด้านในโรงยิมเนเซียม ให้ใช้แต่พื้นที่ด้านนอกเพราะเกรงว่าพื้นจะสึกเสียหาย กกต.วางแผนเผื่อเกิดกรณีฝนตกซึ่งจะวุ่นวายเสียหายกับบัตรลงคะแนน โดยที่ลานอารีน่า มีอาคารที่มีหลังคา จึงได้เลือกสถานที่ดังกล่าวที่สามารถบรรจุจุดลงคะแนนได้ถึง 55 หน่วยและสามารถจุคนได้นับหมื่นคน หากไม่เกิดฝนตก ก็ไม่เกิดปัญหาเช่นที่ผ่านมา
 
26 มิถุนายน 2554 , 18:53 น. , อ่าน 1218  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่