จับตัวผู้ต้องหาโจรกรรมข้อมูลทหาร มีสัญลักษณ์ของกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง เตรียมก่อวินาศกรรม

  
     เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวผู้ต้องหาโจรกรรมข้อมูลทหาร มีสัญลักษณ์ของกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง คาดว่าเป็นเครือข่ายองค์กรที่เตรียมก่อวินาศกรรม
เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ จับกุมนายวิระพันธ์ ชัยมงคล อายุ 26 ปี กลางเมืองเชียงใหม่ในข้อหายักยอกทรัพย์ ขณะสวมเครื่องแบบประดับยศ และเครื่องหมายเจ้าหนักงาน และใช้ยศเครื่องราช อิสริยาภรณ์โดยไม่มีสิทธิ์ และมีเครื่องแบบนายทหารอุปกรณ์ทางทหาร จากการตรวจค้นดูในเครื่องคอมพิวเตอร์ พบข้อมูลชั้นความลับทางทหาร และที่ตั้งค่ายกรมรบพิเศษที่ 5 อย่างละเอียด ข้อมูลทางการฝึกหน่วยรบพิเศษ ข้อมูลด้านการข่าว และการฝึกรหัสลับ และส่งสัญญาณรับรองบุคคล ในการใช้รหัสลับ และข้อมูลรับ ของชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน อำเภอบันนังสตา ในพื้นที่ภาคใต้ จากการสำรวจร่างกายนายวิระพันธ์ มีรอยสักสัญญาลักษณ์ อัล-อุฎหิยะฮ์ ของกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงบริเวณหัวไหล่ ซึ่งมีเฉพาะในกลุ่มสายลับหัวรุนแรง พฤติกรรมของ นาย วิระพันธ์ นั้นจะใช้เครื่องแบบนายทหารรบพิเศษ และติดเครื่องหมายทหารเสือพระราชินี บังหน้าด้วย โดยก่อนหน้านี้นายวิระพันธุ์ได้ไปบวชเป็นพระที่วัดป่าดาราภิรมย์ และยักยอกเงินบริจาคไปกว่าสองแสนบาท ทางวัดแจ้งความจับ จนกระทั่งตำรวจติดตามพบว่านายวิระพันธุ์ได้หลบไปกบดานอยู่กับแฟนสาวย่านถนนเวียงพิงค์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
พ.ต.ทวีศักดิ์ สงวนวงศ์ ผู้บังคับการร้อย กรมรบพิเศษที่ 3 กล่าวว่า นายวิระพันธ์ น่าจะเป็นสายลับ ที่เข้ามาจารกรรมข้อมูลทางทหาร ส่งข้อมูลลับให้กับเครือข่ายและองค์กร เพื่อเตรียมก่อวินาศกรรม เตรียมหารือกับทาง ผู้บังคับบัญชาระดับสูง และรายงานให้กองทัพบกทราบตามขั้นตอน ถือเป็นภัยต่อความมั่นคงอย่างร้ายแรง
 
29 มิถุนายน 2554 , 17:40 น. , อ่าน 1190  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่