ผบช 5 สั่งตั้งกรรมการสอบกรณีอาวุธปืน 20 กระบอกหายจากคลังแสงสถานีตำรวจภูธรพญาเม็งราย

  
    ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 สั่งตั้งกรรมการสอบกรณีอาวุธปืน 20 กระบอกหายจากคลังแสงสถานีตำรวจภูธรพญาเม็งราย จังหวัดเชียงราย หากพบตำรวจเกี่ยวข้องจะลงโทษถึงไล่ออก
พลตำรวจโทชัยยะ ศิริอำพันธุ์กุล ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เปิดเผยถึงกรณีที่อาวุธปืนยาว HK33 และ ปืนขนาด .38 มม. รวม 20 กระบอกหายไปจากคลังแสงสถานีตำรวจภูธรพญาเม็งราย จังหวัดเชียงรายว่า สืบเนื่องจากสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมผู้ต้องหาพร้อมอาวุธปืนที่จุดตรวจสถานีตำรวจภูธรแม่จัน จังหวัดเชียงราย เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่า อาวุธปืนดังกล่าวเป็นของทางราชการ เมื่อตรวจสอบย้อนหลังจึงทราบว่าเป็นของสถานีตำรวจภูธรพญาเม็งราย ซึ่งนักการภารโรงได้ลักลอบปั๊มกุญแจขโมยอาวุธปืนทั้งหมดไปขาย กระจายอยู่กับบุคคลหลายคน ตั้งแต่ปี พ.ศ.2552 ล่าสุดผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ได้ตั้งกรรมการสอบสวนโดยมีพลตำรวจตรีสิทธิพร ศรีจันทร์ทับ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เป็นหัวหน้าคณะ ทั้งนี้หากสอบสวนพบเจ้าหน้าที่ตำรวจมีส่วนเกี่ยวข้องจะดำเนินการทั้งทางวินัยและทางอาญา มีโทษถึงขั้นไล่ออกจากราชการ
ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 กล่าวด้วยว่า ภารโรงผู้กระทำผิดสารภาพว่าลงมือทำคนเดียว อย่างไรก็ตามตำรวจกำลังสอบสวนหาความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับบุคคลที่อาจเป็นผู้สั่งการ ล่าสุดได้ติดตามกลับคืนมาได้บางส่วนแล้วและส่วนที่เหลือก็ทราบแล้วว่าอยู่กับใคร จากการสอบสวนเบื้องต้นการหายไปของอาวุธปืนดังกล่าวยังไม่มีส่วนเชื่อมโยงกับการเมือง
 
30 มิถุนายน 2554 , 18:37 น. , อ่าน 1164  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่