จับแก๊ง อินโดนีเซีย ทุบรถและขโมยเงิน 8 แสนบาท จากประธานโครงการความร่วมมือระหว่างมูลนิธิชัยพัฒนา จีน ได้แล้ว

  
    ตำรวจจับกุมขบวนการมิจฉาชีพชาวอินโดนีเซีย ที่ก่อเหตุทุบรถและขโมยเงิน 8 แสนบาท จากประธานโครงการความร่วมมือระหว่างมูลนิธิชัยพัฒนา – สาธารณรัฐประชาชนจีน
พลตำรวจโท ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 แถลงผลการจับกุมตัวนายรัสลาม บิน โมฮัมหมัด ไอวานีการ่า , นายเจนทาร์ อาลาม และนายฮัสนี เยนฟารี ผู้ต้องหาชาวอินโดนีเซีย หลังเจ้าหน้าที่สถานีตำรวจภูธรเมือง ร่วมกับสถานีตำรวจภูธรฝาง และตำรวจท่องเที่ยว ติดตามคนร้ายที่ก่อเหตุทุบกระจกรถ ขโมยเงินสดจำนวน 8 แสนบาทที่ห้างสรรพสินค้าโลตัสสาขาอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ของประธานโครงการความร่วมมือระหว่างมูลนิธิชัยพัฒนา และสาธารณรัฐประชาชนจีน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2554 หลังเบิกเงินสดที่ธนาคารเพื่อเตรียมไปจ่ายเงินเดือนให้พนักงาน ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ได้สืบสวนหาตัวคนร้าย พบว่าผู้ต้องหาทั้งสาม ได้ทำธุรกรรมทางการเงิน โดยโอนเงินไปประเทศอินโดนีเซีย ผ่านธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาช้างเผือก และธนาคารกรุงเทพ สาขาประตูช้างเผือก รวมทั้งสิ้น 4 รายการ เป็นเงิน 639,420 บาท โดยติดตามทั้งจากกล้องวงจรปิดของธนาคารและตรวจสอบระบบบัญชีย้อนหลัง หลังจากได้หลักฐานแน่ชัดจึงเข้าจับกุมผู้ต้องหา
ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เผยว่า ขบวนการดังกล่าว น่าจะกระทำมาแล้วหลายครั้ง โดยใช้การเดินทางบินตรงจากประเทศมาเลเซีย มายังจังหวัดเชียงใหม่ โดยวางแผน ศึกษาพื้นที่มาก่อนเป็นอย่างดี คัดเลือกเป้าหมาย สะกดรอยตาม จนสบโอกาส จึงได้ลงมือก่อเหตุ ขณะนี้ได้ประสานไปยังตำรวจสากลให้ติดตามคนร้ายที่ก่อการในลักษณะดังกล่าวซึ่งเชื่อว่ากระทำในหลายพื้นที่
จากการสอบถามคนร้ายสารภาพว่าเข้ามาเชียงใหม่สองครั้งแล้ว นอกจากนี้ยังใช้การเดินทางไป-มา ชายแดนไทย-มาเลเซีย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ให้ติดต่อไปยังภรรยาของนายรัสลาม หัวหน้ากลุ่ม ซึ่งยินยอมที่จะโอนเงินกลับคืนมาให้ทั้งจำนวน ก่อนจะนำตัวทั้งหมดไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
 
30 มิถุนายน 2554 , 18:38 น. , อ่าน 1198  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่