รายงานพิเศษ เลือกตั้งชี้ชะตาประเทศไทย คนเชียงใหม่คาดหวังอะไรจาก รัฐบาลใหม่และ ส.ส.ที่เขาเลือก

  
    
การเลือกตั้งที่กำลังจะมีขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้าที่หลายคนมองว่าเป็นการชี้ชะตา หรือกำหนดอนาคตประเทศไทย เรากำลังมองเห็นประชาธิปไตยของไทยพัฒนาตัวเองอีกขั้น เมื่อประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินโดยใช้สิทธิของตน เข้าคูหา ลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ตนชอบ เลือกพรรคที่ไว้ใจให้มาทำงานแทนตน สิ่งที่คาดหวังสำหรับประชาชน นักธุรกิจ หรือแม้กระทั่งเยาวชนผู้เป็นอนาคตของชาติ เขาเหล่านั้นคาดหวังสิ่งใดจากผู้ที่เขาคิดว่าจะเข้าไปทำหน้าที่อันทรงเกียรติ บริหารงบประมาณและนำพาประเทศสู่สายตาชาวโลก
ทุกครั้งที่มีการเลือกตั้ง เกษตรกรมักถูกหยิบยกให้เป็นคนสำคัญอันดับต้น ๆ ทั้งนี้เนื่องจากฐานเสียงเกษตรกรนับเป็นฐานเสียงที่ซื่อสัตย์ รักใคร รักจริง เหนียวแน่น การเข้าไปเจาะฐานเสียงเกษตรกรได้เพียงคนเดียว มีโอกาสที่จะได้เครือข่ายเกษตรกรทั้งชุมชน เมื่อสอบถามไปยังตัวแทนเกษตรกร นายประเทือง คงรอด และนางอำพร ไชยพนัส ต่างกล่าวว่า สิ่งที่พวกเขาต้องการ คือ ส.ส.ที่พบได้ใช้คล่อง ไม่ใช่พบได้แค่เวลาหาเสียง ปัญหาสำคัญของเกษตรกรเชียงใหม่คือราคาลำไยและข้าว และอยากให้มีการผลักดันนโยบายช่วยเหลือเกษตรกรอย่างเป็นรูปธรรมมากกว่านี้
นอกจากเกษตรกรแล้ว เด็กและเยาวชน นับเป็นอีกฐานเสียงหนึ่งที่ผู้สมัครต่างให้ความสนใจ พร้อมชูนโยบายอันสวยหรู ที่หลายคนได้ยินแล้วถึงกับออกอาการตาโต แต่หลายคนก็มองว่าเป็นเหมือนเรื่องการคุยโว ด้วยนโยบายที่พูดได้แต่ทำไม่ได้ อย่างไรก็ตามเด็ก ๆ เขาต้องการเพียงนโยบายส่งเสริมการศึกษาที่จับต้องได้ การเรียนฟรีจริง และโอกาสในการศึกษาต่อเช่นคำตอบของน้องภาคภูมิ อินตามูลและน้องจริยา ธนาสันติกุล
นโยบายของแต่ละพรรคหากจะวัดกันจริง ๆ ก็คงต้องมองที่นโยบายเศรษฐกิจ ที่แต่ละพรรคต่างชูนโยบายวาดฝันเป็นวิมานในอากาศให้ฝันตาม แต่สิ่งที่นักธุรกิจและภาคเอกชนในเชียงใหม่ต้องการนั้นเล่า นายธงชัย มิตราธร นายศราวุฒิ แซ่เตี๋ยว และนายวีระยุทธ สุขะวัฒโก ตัวแทนภาคเอกชนในเชียงใหม่กล่าวว่า คือการนำเศรษฐกิจเชียงใหม่ให้เจริญรุ่งเรือง รองรับการเป็นนครแห่งชีวิตและความมั่งคั่ง รองรับการเป็นประชาคมอาเซียน ตลาดประชุมสัมมนาระดับโลก ระบบโลจิสติกที่ดีและที่สำคัญคือรถไฟฟ้าความเร็วสูง ซึ่งเป็นการบ้านข้อยากสำหรับรัฐบาลชุดใหม่
ไม่ว่าจะได้ใครมาเป็น ส.ส.หรือรัฐบาล บ้านเมืองก็ยังต้องเดินหน้าต่อไป สิ่งที่ชาวเชียงใหม่อยากเห็นอย่างแท้จริง คือความรัก ความสามัคคีปรองดอง เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน หลายคนหวนอาลัยถึงภาพเก่าๆ ก่อนเกิดวิกฤติการเมือง งานสงกรานต์ย้อนยุค งานลอยกระทงท่ามกลางอากาศหนาวเย็น วัฒนธรรมประเพณีล้านนาที่งดงาม และผู้คนยิ้มแย้มแจ่มใส นักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลเข้ามา เหล่านี้ต่างหากคือการบ้านที่รัฐบาลใหม่และ ส.ส.ที่เขาเลือกต้องทำ หลังได้รับการเลือกตั้ง เพลงเลือกตั้ง วิฑูรย์ ใจพรหม
 
1 กรกฎาคม 2554 , 18:48 น. , อ่าน 1207  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่