สถานการณ์น้ำในแม่น้ำปิงในเขตเมืองเชียงใหม่ถึงจุดวิกฤติและค่อย ๆ ลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง

  
     สถานการณ์น้ำในแม่น้ำปิงในเขตเมืองเชียงใหม่ยังไม่ท่วมเขตเมือง ระดับน้ำปิงถึงจุดวิกฤติและค่อย ๆ ลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่อำเภอรอบนอกน้ำท่วมหลายจุด สันกำแพงวิกฤติหนัก
สถานการณ์น้ำปิงในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ล่าสุดเมื่อเวลา 15.00 น.ระดับน้ำในแม่น้ำปิงที่จุด P 1 สะพานนวรัตน์ ได้ลดระดับลงเหลือ 3.70 เมตร จากที่ขึ้นสูงสุด 3.74 เมตร และทรงตัวและค่อย ๆ ลดลง ที่บริเวณดังกล่าวมีประชาชนให้ความสนใจไปดูระดับน้ำอย่างคึกคัก ขณะที่ นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร พนักงาน เทศบาลนครเชียงใหม่ ทหารสังกัดมณฑลทหารบกที่ 33 และประชาชน ได้ช่วยกันบรรจุกระสอบทราย ณ สุสานบ้านเด่น เพื่อวางแนวป้องกันน้ำท่วมตลอดสองข้างลำน้ำปิง ถนนสายเชียงใหม่ –ลำพูน และจุดที่คาดว่าจะน้ำจะล้นตลิ่ง ในวันที่ 2 สิงหาคม 2554 โดยเทศบาลนครเชียงใหม่ได้นำพนังคอนกรีตมาวางเป็นแนวป้องกันน้ำท่วมริมฝั่งแม่น้ำปิงตั้งแต่เชิงสะพานเหล็กไปทางค่ายกาวิละ โดยพบว่าร้านอาหารที่อยู่ริมน้ำ ที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำถูกน้ำท่วมหลายร้าน อย่างไรก็ตามน้ำยังไม่ได้ท่วมเข้าพื้นที่ส่วนในหรือถนนในเขตเมือง อย่างไรก็ตามพบว่าย่านไนท์บาร์ซ่า จุดยุทธศาสตร์เมืองเชียงใหม่บรรดาผู้ประกอบการได้นำกระสอบทรายมาวางเป็นกำแพงกั้นไว้แล้ว ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำปิงหน้าค่ายกาวิละ ทหารได้นำกระสอบทรายมากั้นริมตลิ่งเพื่อเตรียมป้องกันน้ำทะลักเข้าท่วมพื้นที่
ที่หมู่บ้านแลนด์แอนด์เฮ้าส์ แม่โจ้ อำเภอสันทราย น้ำได้เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ตัดไฟฟ้า เนื่องจากเกรงจะเกิดกระแสไฟฟ้าลัดวงจร
ศูนย์หัตถกรรมร่มบ่อสร้างน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้าง ย่านบริษัทเซรามิค น้ำท่วมเสียหาย โดยพบว่าน้ำท่วมหนักที่ตำบลต้นเปา และตำบลสันกำแพง ซึ่งรับน้ำจากดอยสะเก็ดและแม่ออน ล่าสุดศูนย์อุทกวิทยาและบริหารน้ำภาคเหนือได้ให้ข้อมูลว่าระดับน้ำจะทรงตัวและจะค่อย ๆ ลดระดับลง และจะไม่ท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำในเขตเมือง ขณะที่ ที่ตำบลสันกำแพงซึ่งน้ำแม่ปูคา และอ่างเก็บน้ำแม่ออนไหลมาสมทบ น้ำท่วมสูงตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ ชาวบ้านต้องการยารักษาโรคและอาหาร ขณะที่เรือท้องแบนยังขาดแคลน
ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือได้ออกประกาศเตือนเรื่องร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงจากทะเลอันดามันพัดปกคลุมประเทศไทย ลักษณะเช่นนี้จะทำให้บริเวณภาคเหนือมีปริมาณและการกระจายของฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากสภาวะน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมขัง และน้ำล้นตลิ่งในช่วงระยะสัปดาห์นี้
 
2 สิงหาคม 2554 , 17:08 น. , อ่าน 1148  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่