พื้นที่หลายตำบลในจังหวัดเชียงใหม่ยังคงประสบปัญหาน้ำท่วม

  
    พื้นที่อำเภอดอยสะเก็ด แม่ออน และสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ยังคงประสบปัญหาน้ำท่วม สร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สินและสาธารณูปโภคไปแล้วหลายรายการ
จากสาเหตุของฝนตกติดต่อกันหลายวันที่ผ่านมา ส่งผลให้พื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ประสบปัญหาน้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดวันที่ 20 สิงหาคม 2554 ก็ยังคงมีน้ำท่วมหลายตำบลพื้นที่อำเภอดอยสะเก็ด สันกำแพง แม่ออน และอำเภอสารภี โดยบางแห่งระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร สร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สินของประชาชน ทั้งที่อยู่อาศัย พื้นที่การเกษตร รวมทั้งสาธารณูปโภค เช่น สะพานขาด ถนนยุบ ดินโคนถล่มปิดเส้นทาง โดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแต่ละพื้นที่ได้เข้าให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว และผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้นำเรือท้องแบนพร้อมถุงยังชีพไปแจกจ่ายแก่ราษฎรเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนอีกส่วนหนึ่งเป็นการเร่งด่วนแล้ว ทั้งนี้ ประชาชนในพื้นที่ประสบปัญหาหลายแห่งแสดงความต้องการพนังกั้นน้ำลำน้ำแม่ออน เนื่องจากในปี 2554 นี้น้ำแม่ออนได้เอ่อเข้าท่วมพื้นที่แล้วไม่น้อยกว่า 5 ครั้ง
ในขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศเตือนภัย เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2554 ว่า ร่องมรสุมกำลังค่อนข้างแรงยังคงพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามันประเทศไทยและอ่าวไทย ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน จึงขอให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณจังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ พะเยา น่าน แพร่ ลำปาง ลำพูน อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก เพชรบูรณ์ หนองคาย บึงกาฬ เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร นครพนม และกาฬสินธุ์ระมัดระวังอันตรายจากสภาวะน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและน้ำล้นตลิ่งในระยะ1-2 วันนี้ พร้อมทั้งติดตามพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด
 
20 สิงหาคม 2554 , 21:20 น. , อ่าน 1231  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม สวท. เชียงใหม่