เอกอัครราชทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย เยี่ยมโคอะล่า ที่สวนสัตว์เชียงใหม่

  
     เอกอัครราชทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย เยี่ยมโคอะล่า ทูตสันถสไมตรีออสเตรเลีย-ไทย ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ซึ่งขณะนี้มีถึง 7 ตัวแล้ว
นายเจมส์ ไวท์ เอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย เดินทางมาเยี่ยมชมครอบครัวโคอะล่าทูตสันถวไมตรีไทย-ออสเตรเลีย ที่ส่วนจัดแสดงโคอะล่า สวนสัตว์เชียงใหม่ โดยมีนายธนพัฒน์ พงษภมร ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ให้การต้อนรับ เอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยได้อุ้มน้องปรองดอง ลูกโคอะล่าตัวสุดท้องที่เกิดในสวนสัตว์เชียงใหม่ และป้อนใบยูคาลิปตัสแก่โคอะล่าทั้ง 7 ตัว โดยกล่าวแสดงความขอบคุณสวนสัตว์เชียงใหม่ที่ให้การดูแลครอบครัวโคอะล่าอย่างดี ส่งผลให้มีลูกโคอะล่าน้อย อันแสดงถึงความสัมพันธ์ไทย-ออสเตรเลียอันยาวนาน 60 ปีในปีหน้า เช่นเดียวกับช้างไทย 8 เชือกที่ไทยส่งไปแลกเปลี่ยนเพื่อการอนุรักษ์ วิจัยในสวนสัตว์ทารองก้า เมลเบิร์นและซิดนี่ย์ ก็มีความสุขเป็นขวัญใจชาวออสเตรเลียในขณะนี้พังน้ำอ้อยในสวนสัตว์เมลเบิร์น ก็ตั้งท้องได้ 4เดือนแล้ว และจะคลอดในต้นปี 2556 ขณะที่โคอะล่าก็ให้กำเนิดสมาชิกใหม่ถึง 3 ตัว ส่งผลให้สวนสัตว์เชียงใหม่มีโคอะล่า 7 ตัวในขณะนี้จากเดิมที่ออสเตรเลียส่งมา 4 ตัวเมื่อปี 2549
ขณะเดียวกันสำหรับความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นไทย-ออสเตรเลีย ซึ่งจะครบ 60 ปีในปีหน้า สถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยได้จัดทัวร์คอนเสิร์ต Hucky Eichelmann and Anthony Garcia Thailand Tour 2001 ระหว่าง 15 สิงหาคมถึง 3 กันยายน 2554 ทั้งที่กรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด รวม 9 จังหวัดทั่วประเทศ ได้รับการตอบรับจากชาวไทยเป็นอย่างดี์ซึ่งสัมพันธไมตรีระหว่าไทย-ออสเตรเลีย 60 ปี ทั้งด้านการปกครอง ธุรกิจ การศึกษา การท่องเที่ยวและศิลปะ ไม่เพียงเฉพาะในกรุงเทพมหานครเท่านั้น ยังมีความร่วมมือระดับท้องถิ่นอย่างแน่นแฟ้นอีกด้วย การทัวร์คอนเสิร์ตกีต้าร์กระชับมิตรภาพไทย-ออสเตรเลีย นำสุดยอดนักกีต้าร์คลาสสิกของโลกมาร่วมแสดงและเวอร์คชอปทางดนตรีสร้างความประทับใจแก่ทุกฝ่ายอย่างมาก
 
21 สิงหาคม 2554 , 17:10 น. , อ่าน 1219  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่