ขอเชิญร่วมตอบคำถาม

เ อ๋ อ ! นั่ น เ ต๊ อ ะ


นายประเสริฐศักดิ์ บุญตระ+++ลพูนทวี หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย สวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า การแยกแพนด้าน้อยนำมาแสดงให้ประชาชนเข้าชมเช้าวันที่ 4 ก.ค.ซึ่งเป็นรอบแรกที่เปิดให้ประชาชนเข้าชม ไม่มีปัญหา ช่วงเช้ามีประชาชนทยอยรับบัตรเข้าชมจำนวนมาก ส่วนการตรวจสุขภาพแพนด้าน้อยช่วงเช้าวันนี้ น้ำหนักตัวชั่งได้ 1,925 กรัม ความยาวลำตัว 39เซนติเมตร รอบอก 33 เซนติเมตร รอบเอว 32 เซนติเมตร ส่วนหางยาว 7 เซนติเมตร ภาพรวมการตรวจสุขภาพน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ขณะนี้แพน ด้าน้อยกำลังฝึกการทรงตัวและคลาน โดยพยายามชันตัวขึ้น คาดว่าอีก 1 สัปดาห์น่าจะลืมตาได้

นายประเสริฐศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับหลินฮุยตัวเดิมที่มีอุปนิสัยขี้เล่นซุกซนได้กลับมาแล้ว จากนิสัยขี้เล่นทำให้กล้องวิดีโอยี่ห้อโซนี่ ที่ตั้งถ่ายทอดแพนด้าผ่านกล้องวงจรปิดตกลงพื้นเสียหาย เพราะหลินฮุยสงสัยว่าเป็นอะไรจึงเอามือยื่นออกมาปัดกล้องที่อยู่บนขาตั้งล้มลงจนเสียหาย วันนี้ภาพที่ถ่ายทอดผ่านกล้องวงจรปิดอาจไม่ชัดเจนเพราะมีปัญหาเรื่องคุณภาพกล้องแต่ไม่น่าจะมีปัญหา

ด้านนายกฤตย์ เยี่ยมเมธากร อายุ 41 ปี ชาวเชียงใหม่ซึ่งนำบุตรสาว 2 คนมาชมแพนด้าน้อย กล่าวว่า ในฐานะคนไทยเชื้อสายจีน และมีโอกาสไปเรียนวัฒนธรรมจีนที่เมืองกวางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน อยากท้วงติงเรื่องการประกวดตั้งชื่อแพนด้าน้อย ที่ผ่านเข้ารอบ 4 ชื่อ ชื่อ หญิงหญิง ขวัญไท ไทยจีน ไม่มีปัญหา แต่ชื่อที่มีปัญหาไม่เหมาะสม คือ ชื่อ “ หลินปิง “ เพราะหลินเป็นชื่อตัวแรกของแม่แพนด้า หลินฮุย ซึ่งธรรมเนียมจีนไม่นิยมนำชื่อพ่อ-แม่มาตั้งเป็นชื่อลูก ส่วนปิง เป็นชื่อผู้ชายจึงไม่ควรนำมาตั้งเป็นชื่อผู้หญิง

นอกจากนี้ธรรมเนียมจีนการตั้งชื่อ หากมีคำเดียวกันในชื่อจะตั้งเฉพาะในกลุ่มพี่น้อง หรือ คนในรุ่นเดียวกัน เช่น ถ้าพี่ชื่อหลินฮุย น้องจะชื่อ หลินปิง ดังนั้นหากตั้งชื่อแพนด้าน้อยว่า ” หลินปิง ” อาจมีความหมายว่าเป็นพี่น้องกับหลินฮุยได้

“สำหรับชื่อหลินปิงนั้น หลิน แปลว่า ป่า ส่วนปิง แปลว่าน้ำแข็ง เมื่อนำมารวมกันชื่อนี้จึงมีความหมายว่าป่าน้ำแข็ง แม้ชื่อมีความหมายดีแต่เป็นชื่อของผู้ชาย จึงไม่ควรนำมาตั้งเป็นชื่อแพนด้าเพศเมีย”นายกฤตย์กล่าวและว่า การท้วงติงชื่อการตั้งชื่อแพนด้าน้อย เข้าใจว่าทูตจีนทราบดีแต่ที่ไม่ออกมาท้วงติงเพราะเป็นมารยาท แต่ในฐานะตนงเป็นคนไทยเชื้อสายจีนที่เข้าใจในวัฒนธรรม จำเป็นต้องออกมาท้วงติงเพื่อความถูกต้อง- - - ฮูปและข่าวจาก คมชัดลึก - - -

- - - รอบบ่ายจะโชว์เวลา บ่ายสามโมงกึ่ง - - - แต่ ณ บัดนาว บ่ายสามโมงซาว หลินฮุ่ย ยังกอดลูกไว้อยู่ - - -

http://www.komchadluek.net/special_panda.php


ดีเจ--โอ้-สิงโต-แพนด้า 202.129.35.13 [ 4 ก.ค. 2552 เวลา 15:30 น. ] 
ขอเชิญร่วมตอบคำถาม
 
ความคิดเห็น
โดย
E-mail
ส่งไฟล์ภาพ (ขนาดไม่เกิน 600 pixels, 200 Kb)
แทรกลิงค์ URL แทรกรูป ย่อหน้า ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา


คลิกที่รูป เพื่อแทรกรูปลงในข้อความ
 
 รหัส Post : 
 
 
 

[ ปิดหน้าต่างนี้ ]

[ เข้าหน้าหลักเว็บบอร์ด ]