ขอเชิญร่วมตอบคำถาม

- - - เ สื อ จั บ ค้ า ง ค า ว - - -


สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ในฉลองพระองค์ เสื้อโปโลสีชมพูอมม่วง เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิด ร้านภูฟ้า สาขาฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ซึ่งเป็นสาขาที่ 11 ของร้านภูฟ้า
โอกาสนี้ทรงลงพระนาม “สิรินธร” ลงบนภาพวาดฝีพระหัตถ์ต้อนรับปีขาล ที่ร้านภูฟ้าได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระเทพฯ เป็นภาพ “เสือจับค้างคาว” ซึ่งคำว่า “ค้างคาว” นี้ในภาษาจีนมีเสียงพ้องกับคำว่า “ฮก” มีความหมายว่า โชค ลาภ วาสนา จึงนิยมนำภาพค้างคาวมาใช้เป็นสัญลักษณ์แทนคำว่า “ฮก” เพื่ออวยพรให้โชคดี มีวาสนาดี และเป็นการต้อนรับศักราชใหม่ ปี 2553 ซึ่งเป็นปีขาล จึงทรงวาดภาพฝีพระหัตถ์ เสือจับค้างคาว เพื่อให้ทุกคนมีโชคดี มีวาสนาในปีขาล

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ มีพระราชดำริว่า ปีหน้าเป็นปีเสือ ซึ่งพอพูดถึงปีเสือใครๆ ก็มักจะกลัวในความดุ พระองค์ท่านเลยบอกว่าจะทำยังไง อยากจะให้เสือนำมาซึ่งความโชคดีมีวาสนา เหมือนเป็นโชคดีสำหรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง จึงมีพระราชดำริว่า คำว่าค้างคาวในภาษาจีนเป็นคำว่า ฮก ซึ่งคำนี้มีความหมายดี แปลว่ามีโชคดี มีวาสนา พระองค์ท่านจึงทรงวาดภาพฝีพระหัตถ์เป็นภาพเสือจับค้างคาว เพื่อให้เสือนำมาซึ่งความโชคดี และวาสนาที่ดีให้แก่ทุกคน นอกจากนี้พระองค์ท่านยังพระราชทานพรปีใหม่เป็นคำกลอน ซึ่งเราได้นำมาจัดพิมพ์เป็นส.ค.ส. เหมือนเป็นคำกลอนที่ปลอบใจพวกเราทุกคนว่าเสือตัวนี้ไม่ดุ แต่จะนำมาซึ่งความเบิกบาน มีกินมีใช้ ความชุ่มฉ่ำทางการเกษตร


ทรงวาดรูปเสือจับค้างคาว มีลายพระหัตถ์กำกับว่า เสือปีนี้จับค้างคาว คือมีโชคดี ร่ำรวยเงินทอง (จะได้สนับสนุน วงของเราให้ดังขึ้นๆ) (ซื้อกลองแยะๆ??!) และทรงอธิบายภาพว่า “ค้างคาวต้องหงายท้องแบบนี้ ถึงจะถูก” “ลายพาดกลอนนะเนี่ย...”เนื่องในโอกาส ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2553 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานส.ค.ส.แก่ร้านภูฟ้าเพื่อนำไปพิมพ์จำหน่าย โดยทรงพระอักษรลงในส.ค.ส. ความว่า

ถึงปีขาลเสือตัวใหญ่แต่ไม่ดุ มันกินจุทั้งข้าวปลามังสาหาร
เกิดดินดำน้ำชุ่มชลประทาน ล้วนเบิกบานมีกินใช้ไปด้วยกัน
ต้องทำงานเหนื่อยหน่อยไม่ถอยหนี ก็จะมีโชคช่วยอำนวยขวัญ
อย่ากลัวเสือตัวนี้มันดีครัน ดีทุกวันทุกเดือนเหมือนคิดเอย

http://www.bangkokbiznews.com/home/media/2010/01/01/images/news_img_93535_2.jpgดีเจ--โอ้-สิงโต-เสือน่ารัก 180.180.49.122 [ 5 ม.ค. 2553 เวลา 23:50 น. ] 
ขอเชิญร่วมตอบคำถาม
 
ความคิดเห็น
โดย
E-mail
ส่งไฟล์ภาพ (ขนาดไม่เกิน 600 pixels, 200 Kb)
แทรกลิงค์ URL แทรกรูป ย่อหน้า ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา


คลิกที่รูป เพื่อแทรกรูปลงในข้อความ
 
 รหัส Post : 
 
 
 

[ ปิดหน้าต่างนี้ ]

[ เข้าหน้าหลักเว็บบอร์ด ]