ขอเชิญร่วมตอบคำถาม

ยาลดความอ้วนชวนตาย

ผลเสียของการกินยาลดความอ้วนมีให้เห็นกันอยู่บ่อย ๆ
เมื่อวันที่ 21 เมษายนได้เกิดเหตูสลดขึ้นกับนางโสภิตา หมู่วิริยะ อายุ 36 ปี ที่ตัดสินใจฆ่าตัวตายโดยการขับรถไปจอดบนทางด่วน แล้วกระโดลงมาเสียชีวิตอย่างน่าหวาดเสียว เป็นการลาตายที่ใครคาดไม่ถึง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ พบว่าในรถ"โสภิดา" มียาลูกกลอนและยาแคปซูลลดความอ้วนเก็บไว้ โดยญาติพากันยืนยันก่อนหน้านี้ผู้ตายกินยาลดอ้วนจนมีอาการทางประสาท จากที่เคยเป็นคนร่าเริง กลับกลายเป็นคนซึมเศร้า หลังจากกินยาเข้าไป ตายเพราะยาลดความอ้วนอีกจนได้
ตรวจสอบพบบาดแผลที่บริเวณแขนขวาหัก กรูกโผล่ออกมา และคอหัก ไม่มีร่องรอยการต่อสู้ หรือพบพิรุทใด ๆ น่นแสดงว่าต้งใจฆ่าตัวตาย !
เพื่อเป็นการขยายผล เกี่ยวกับการกินยาลดความอ้วนจนเป้นเหตุนำพาซึ่งความตาย ศ.น.พ.สุรัตน์ โคมินทร์ หัวหน้าหน่วยโภชนวิทยาและชีวเคมีทางการแพทย์ คณะแพทย์ศาสตร์ ร.พ.รามาธิบดี ออกมาแสดงทรรศนะเรื่องนี้ว่า ยาลดความอ้วนโดยทั่วไปทำให้คนเครียดได้ หากรับประทานมาก จากอการเครียดอาจทำให้สับสนจนนอนไม่หลับได้ เมื่อทานมากในแต่ละครั้ง อาจส่งผลกระทบให้ใจสั่น หัวใจเต้นแรง ท้องผูก คอแห้ง ปากแห้ง และอาจเห็นภาพหลอน .พ.กัมปนาท ตันสิถบุรกุล จิตแพทย์ร.พมนารมย์กล่าวถึงผลกระทบทางจิต ยาลดความอ้วนอาจหทำให้นำไปสู่อาการอยากฆ่าตัวตายได้ แต่ไม่ใช่สาเหตุหลักเสมอไปเพราะยาลดความอ้วนบางชนิดก็ไม่เป็นตัวกระต้น เช่น
ยาลดความอ้วนแบบดักไขมัน ประเภทนี้จะไม่มีปัญหาไม่มีผลต่อสมองและจิตใจ ยกเว้นว่ามีส่วนผสมของสารแอมเฟตามีน ทีจะเป็นตัวกระตุ้น ให้อาการประสาท หลอนได้ ส่วนยาลดความอ้วนแบบที่มีส่วนผสมของไฮรอยด์ฮอโมน ยาประเภทนี้ ยาประเภทนี้เผาผลาญพลังงานมาก ผลที่ตามมาคือหงุดหงิด ใจสั่น ไม่นอน กระวนกระวายตลอดเวลา ซึ่งหากอดนอนมากจะทำให้เกิดอาการประสาทหลอนได้ เพราะร่างกายตื่นตัวตลอดเวลา นอกจากนี้ยังมีประเภทลูกกลอน ประเภทนี้ควรระวังเพราะมีสารสเตียรอยด์ผสมอยู่ หารัปประทานติดต่อกันนานในปริมาณค่อนข้างสูง อาจทำให้เกิดอาการหลอน หวาดระแวง หูแว่วได้
การแก้ไขคนอ้วนที่กังวลเรื่องรูปร่าง ควรมองโลกกในแง่ดี ไม่ควรมองรูปลักษณ์เป็นสำคัญ เพราะทำให้สุขภาพจิตเสีย และทุกข์ใจ อ้วนผอมไม่สำคัญ ขอให้มีสุขภาพที่ดีก็พอแล้ว
โดยสมภพ สนเวส เรื่อง จากบทความหนังสือพิมพ์ข่าวสดประจำวันที่ 25เมษายน ศกนี้ หน้าที่ 2 ขอบคูณ

อ้ยคำ va_rich@ho tmail.com 117.47.121.72 [ 24 เม.ย. 2551 เวลา 14:52 น. ] 
ขอเชิญร่วมตอบคำถาม
 
ความคิดเห็น
โดย
E-mail
ส่งไฟล์ภาพ (ขนาดไม่เกิน 600 pixels, 200 Kb)
แทรกลิงค์ URL แทรกรูป ย่อหน้า ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา


คลิกที่รูป เพื่อแทรกรูปลงในข้อความ
 
 รหัส Post : 
 
 
 

[ ปิดหน้าต่างนี้ ]

[ เข้าหน้าหลักเว็บบอร์ด ]