ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 26 ตุลาคม 2554 / 11:57:00  
เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา อ.ปัว จังหวัดน่าน สนับสนุนแพไม้ไผ่ 200 แพ ช่วยภัยน้ำท่วมกรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา อ.ปัว จังหวัดน่าน สนับสนุนแพไม้ไผ่ 200 แพ ช่วยภัยน้ำท่วมกรุงเทพฯ
เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา อำเภอปัว จังหวัดน่าน ร่วมกันจัดทำแพไม้ไผ่ รวบรวมจากอุทยานต่าง ๆ ในจังหวัดน่าน ที่มีอยู่ถึง 7 แห่ง จัดทำแพไม้ไผ่สมบทกับจังหวัดอื่นในภาคเหนือได้ถึง 200 แพ ทำจากไม้ไผ่ขนาดใหญ่ เตรียมส่งช่วยประชาชนผู้ประสบภัยในกรุงเทพมหานคร

เจ้าหน้าที่จากอุทยานแห่งชาติดอยภูคา อำเภอปัว จังหวัดน่าน ได้นำแพไม้ไผ่ จำนวน 25 แพ เดินทางไปสมทบกันอุทยานแห่งชาติทุกแห่งในจังหวัดน่านและจังหวัดอื่นในภาคเหนือ ที่จังหวัดแพร่ โดยมีแพที่ทำจำไม้ไผ่ของอุทยานแห่งชาติจังหวัดน่าน ที่มีทั้งหมด 7 แห่ง ไปรวมกันกว่า 200 แพ เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยในขณะนี้ที่กรุงเทพฯมหานคร โดยแต่ละแพนำไม้ไผ่ขนาดใหญ่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 30 เซนติเมตร จำนวน ประมาณ 10 ลำ มัดติดกันเป็นแพ พร้อมพ่วงด้วยถังน้ำมันเปล่าขนาด 5 ลิตร ที่ได้รับการบริจาคจากประชาชนชาวน่านเพื่อช่วยพยุงน้ำหนักแพอีกชั้นหนึ่ง เป็นแพขนาดกว้างประมาณ 4 เมตร ยาวประมาณ 6-8 เมตร สามารถที่จะบรรทุกคนและสิ่งของได้น้ำหนักไม่น้อยกว่า 300 กิโลกรัม ทั้งนี้เพื่อให้ผู้ประสบภัยสามารถใช้เป็นพาหนะขนของและเดินทางแทนเรือ ในพื้นที่น้ำท่วม ซึ่งขณะนี้เรือมีน้อยไม่เพียงพอ และราคาแพง การใช้แพไม้ไผ่ดังกล่าวก็จะสามารถบรรเทาความเดือดร้อนในการเดินทางและขนส่งได้ในระดับหนึ่ง เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จังหวัดน่าน กล่าวว่า จะเร่งรีบขนแพทั้งหมดไปส่งมอบให้ประชาชนในเขตกรุงเทพหานครที่ถูกน้ำท่วมขยายวงกว้างขึ้น เพื่อให้สามารถทันใช้งานต่อไป.

ข่าวโดย : ปาริฉัตร์ สองสียนต์ / ข่าว สวท.น่าน
หน่วยงาน : สวท.น่าน

Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3736 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738