ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 3 กุมภาพันธ์ 2555 / 09:41:24  
อบต.แม่ป้ากแพร่ เตรียมจัดงานนมัสการพระธาตุขวยปู ประจำปี 2555 อบต.แม่ป้ากแพร่ เตรียมจัดงานนมัสการพระธาตุขวยปู ประจำปี 2555
องค์การบริหารส่วนตำบลแม่ป้าก เตรียมจัดงานประเพณีนมัสการพระธาตุขวยปู ประจำปี 2555 เพื่ออนุรักษ์สืบสานและเผยแพร่ขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม วิถีชีวิต

นายจำรัส แสนบ่อ นายกเทศมนตรีตำบลแม่ป้าก เปิดเผยว่า องค์การบริหารส่วนตำบลแม่ป้าก ได้เตรียมจัดงานประเพณีนมัสการพระธาตุขวยปู ประจำปี 2555 โดยในปีนี้ได้กำหนดจัดงานขึ้น ระหว่างวันที่ 4-7 กุมภาพันธ์ 2555 ณ วัดชัยสิทธิ์ ตำบลแม่ป้าก อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ เพื่ออนุรักษ์สืบสานและเผยแพร่ขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม วิถีชีวิต และภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีอัตลักษณ์จำเพาะ ตลอดจนเพื่อเป็นการสักการะบูชา และรำลึกถึงพระพุทธเจ้าที่เสวยพระชาติในบุรพกาลโพ้น โดยมีการทำบุญสักการะพระธาตุขวยปู ฟังพระธรรมเทศนา ทำบุญตักบาตร 12 ราศี ตักบาตรพระประจำวันเกิด ภายในงานยังมีการจัดการประกวดขบวนแห่เครื่องไทยทานของหมู่บ้านต่างๆ จำนวน 20 ขบวน การประกวดร้องเพลงลูกทุ่งของตัวแทนหมู่บ้านในตำบลแม่ป้าก การแสดงจากโรงเรียนต่าง ๆ การแสดงลิเก และรำวงย้อนยุค
นอกจากพระธาตุขวยปูแล้ว ตำบลแม่ป้าก อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ นอกจากจะเป็นพระธาตุที่สำคัญของจังหวัดแพร่ ที่ชาวจังหวัดแพร่เคารพนับถือมายาวนานแล้ว ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจคือ บ่อน้ำพุร้อนแม่จอก อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย บนถนนสายแพร่-ลอง-วังชิ้น ในเขตบ้านแม่จอก ตำบลแม่ป้าก อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ เป็นบ่อน้ำแร่ธรรมชาติที่มีอุณหภูมิสูงประมาณ 80-90 องศาเซลเซียส ลักษณะพิเศษของบ่อน้ำพุร้อนแม่จอกแห่งนี้ก็คือ มีน้ำเย็นจากลำห้วยแม่โป่งไหลผ่านอีกด้วย

ข่าวโดย : พิรุณพร แสงสร้อย ทีมข่าว สวท.แพร่
หน่วยงาน : สวท.แพร่

Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3736 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738