ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 11 กรกฎาคม 2555 / 21:19:45  
พบเกษตรกรแพร่ เลิกปลูกส้ม ทดลองปลูกลองกองได้ผลดี พบเกษตรกรแพร่ เลิกปลูกส้ม ทดลองปลูกลองกองได้ผลดี
พบเกษตรกรจังหวัดแพร่ ทดลองปลูกลองกองดูได้ผลดี หลังจากปลูกส้มเขียวหวานมาหลายปีไม่ได้ผล ชาวสวนจันทบุรีเห็นดีอพยพมาปลูกที่แพร่ด้วย

ว่าที่ร้อยตรีสมสวย ปัญญาสิทธิ์ เกษตรจังหวัดแพร่ นำสื่อมวลชนลงพื้นที่สวนลองกองของ นายสิทธิผล เดือนดาว อายุ 61 ปี บ้านเลขที่ 70/6 หมู่ 5 ต.ทุ่งแล้ง อ.ลอง จ.แพร่ เกษตรกรชาวอำเภอลองจังหวัดแพร่ ที่ตัดสินใจรื้อสวนส้มทิ้ง แล้วตัดสินใจปลูกลองกอง พืชทางการเกษตรที่คนทางภาคเหนือไม่กล้าปลูก หลังจากที่ดูแลมาหลายปี ปรากฏว่าลองกองพันธุ์ตันหยง ที่นำมาจากจังหวัดจันทบุรีมาปลูก เริ่มให้ผลผลิตจำนวนมาก จนในปีนี้ราคาจากสวนกิโลกรัมละ 40 บาท เชื่อว่าจะขายลองกองทั้งหมดประมาณ 3 แสนบาท
นายสิทธิผล กล่าวว่า เมื่อเริ่มปลูก ว่าที่ร้อยตรีสมสวย ปัญญาสิทธิ์ เกษตรจังหวัดแพร่ก็มาดูแล ให้คำแนะนำแนวทางการทำและดูแลลองกอง ซึ่งเพื่อน ๆ ก็พยายามแย้งว่าอย่าปลูกลองกองเลย จะไม่ได้ผลเพราะที่ดินที่นี่ไม่เหมาะกับการปลูกลองกอง แต่ว่าตนเป็นคนดื้อพยายามอาศัยภูมิปัญญาเก่า ๆ ดูแลรักษา ให้น้ำ ดูแลป้องกันกำจัดแมลง อาศัยว่าเป็นชาวสวนเก่า ลองผิดลองถูก จนพบว่าลองกองที่ตนปลูก ได้ผลดีมาก โดยเฉพาะปีนี้ผลผลิตมากที่สุด ราคาตอนนี้กิโลกรัมละ 40 บาท และทราบข่าวว่า ตอนนี้มีชาวจันทบุรีประมาณ 20 คน อพยพจากจันทบุรีมาซื้อที่ดิน เพื่อปลูกลองกองที่จังหวัดแพร่

ข่าวโดย : เอนก จินดาหลวง ทีมข่าว สวท.แพร่
หน่วยงาน : สวท.แพร่

Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3736 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738