ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 3 ธันวาคม 2555 / 11:03:57  
รมช.สาธารณสุข เผยข้อมูลการบรรจุพยาบาลเป็นพนักงานกระทรวงสาธารณสุขกว่าสองหมื่นอัตราภายในปี 2556 มีสิทธิสวัสดิการเหมือนข้าราชการ รมช.สาธารณสุข เผยข้อมูลการบรรจุพยาบาลเป็นพนักงานกระทรวงสาธารณสุขกว่าสองหมื่นอัตราภายในปี 2556 มีสิทธิสวัสดิการเหมือนข้าราชการ
นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผยข้อมูลการบรรจุพยาบาลเป็นพนักงานกระทรวงสาธารณสุขกว่าสองหมื่นอัตราภายในปี 2556 มีสิทธิสวัสดิการเหมือนข้าราชการ

จากการที่พยาบาลทั่วประเทศจะนัดหยุดงาน ช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ หรือระหว่างวันที่ 1 -3 มกราคม 2556 สาเหตุเกี่ยวกับความคืบหน้า กรณีเครือข่ายพยาบาลวิชาชีพลูกจ้างชั่วคราวประกาศไม่เห็นด้วยกับแนวทางการแก้ไขปัญหาพยาบาลลูกจ้างชั่วคราว จำนวน 17,000 อัตรา ที่กระทรวงสาธารณสุขจะเปลี่ยนสถานภาพจากลูกจ้างชั่วคราวเป็นพนักงานกระทรวงสาธารณสุข และสัญญาว่าภายใน 3 ปี จะบรรจุให้เป็นข้าราชการทุกคน
ซึ่งทางเครือข่ายชมรมพยาบาลประกาศหยุดงาน ตั้งวันที่ 1-3 มกราคม 2556 หากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขไม่สามารถทำตามข้อเรียกร้องให้บรรจุพยาบาลลูกจ้างชั่วคราวให้เป็นข้าราชการทั้งหมดได้ทันทีในปีนี้ ข้อเรียกร้องและการประกาศหยุดงานดังกล่าวสร้างความกังวลว่า คนไข้ทั่ประเทศจะได้รับความเดือดร้อนเพราะเป็นช่วงเวลาเทศกาลปีใหม่ซึ่งแต่ละปีมีผู้ป่วยอุบัติเหตุฉุกเฉินจำนวนมาก
ด้าน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีช่วยว่ากระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า หากหยุดงานเพื่อไปร่วมเฉลิมฉลองก็เป็นเรื่องปกติ เพราะเป็นช่วงวันหยุดยาว ส่วนการปฏิบัติงานในหน้าที่ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะไม่ให้เดือดร้อนผู้ป่วยหรือผู้มารับบริการ หากละทิ้งก็ถือว่า ละเลยหน้าที่ราชการมีความผิด ฉะนั้น ไม่น่ากังวลใจในเรื่องดังกล่าว เพราะสถานพยาบาลทุกแห่งได้เตรียมพร้อมในเรื่องของการจัดเวรยามอยู่แล้วไม่น่าจะมีปัญหา ส่วนกรณีการบรรจุพยาบาลลูกจ้างทั่วประเทศนั้น ทางกระทรวงสาธารณสุขมีตำแหน่งรองรับที่จะบรรจุพยาบาล ให้เป็นพนักงานกระทรวงสาธารณสุขกว่า 2 หมื่นอัตรา ภายในปี 2556 และจะเรียกบรรจุให้หมดภายในปี 2557 โดยพนักงานฯ มีสิทธิและสวัสดิการเหมือนข้าราชการ นอกจากนี้ยังมีตำแหน่งของข้าราชการจากการเกษียณราชการอีกหลายตำแหน่งด้วย

ข่าวโดย : ฐิติรัตน์ วัฒนาพันธุ์ / ข่าว สวท.น่าน
หน่วยงาน : สวท.น่าน

Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3736 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738