ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 1 มกราคม 2556 / 05:29:33  
ชาวบ้าน ต.นิคมพัฒนา อ.เมืองลำปาง พบน้ำตกในป่าโดยบังเอิญ หลังจากช่วยกันดูแลสภาพป่าให้มีความสมบูรณ์ มานานเกือบ 30 ปี เตรียมพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ชาวบ้าน ต.นิคมพัฒนา อ.เมืองลำปาง พบน้ำตกในป่าโดยบังเอิญ หลังจากช่วยกันดูแลสภาพป่าให้มีความสมบูรณ์ มานานเกือบ 30 ปี เตรียมพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ
นายศิริศักดิ์ มีชื่อ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนิคมพัฒนา พร้อมด้วย นายชัยชนะ โสภา หัวหน้าสวนป่าแม่ทรายคำ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านในเขตตำบลนิคมพัฒนา ได้เดินทางเข้าไปบุกเบิกและสำรวจเส้นทางน้ำตกพระเสด็จ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "น้ำตกวังเงิน" เป็นน้ำตกที่อยู่ในสวนป่าของ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ สวนป่าแม่ทรายคำ บ้านวังเงิน หมู่ที่14 ตำบลนิคมพัฒนา อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองลำปาง เพียง 20 กิโลเมตร เท่านั้น

นายศิริศักดิ์ มีชื่อ นายก อบต.นิคมพัฒนา กล่าวว่า การที่ได้พบว่า น้ำตกพระเสด็จ หรือ น้ำตกวังเงิน มีกระแสน้ำไหลตามเส้นทางน้ำในครั้งนี้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เนื่องจากว่าน้ำตกแห่งนี้น้ำได้เหือดแห้งมานานหลายปี เพราะป่าไม้ที่เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารได้ถูกตัดทำลายไปเป็นจำนวนมาก แต่ในระยะหลังเจ้าหน้าที่ และชาวบ้านได้ร่วมกันดูแลรักษาสภาพพื้นที่ป่า ให้กลับมีความอุดมสมบูรณ์ขึ้น โดยใช้เวลามานานเกือบ 30 ปี และล่าสุดได้มีชาวบ้าน เข้ามาหาของป่า และได้มาพบว่าเส้นทางน้ำตกแห่งนี้เริ่มมีกระแสน้ำไหลโดยบังเอิญ และได้นำข่าวดีนี้มาแจ้งให้ทราบ ทางเจ้าหน้าที่และชาวบ้าน จึงได้รวมตัวกันเข้ามาสำรวจ เพื่อบุกเบิกเส้นทาง และเตรียมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศแห่งใหม่ของ จังหวัดลำปาง และคาดว่าประมาณเดือนเมษายน 2556 จะสามารถเปิดให้นักท่องเที่ยว เข้ามาเยี่ยมชมความงามได้อย่างแน่นอน แต่จะต้องควบคุมให้มีการปฏิบัติตามกฎระเบียบข้อห้ามอย่างเคร่งครัด เพราะน้ำตกแห่งนี้เป็นน้ำตกที่กำลังฟื้นตัวเอง ตามธรรมชาติ
สำหรับน้ำตกวังเงิน แห่งนี้ มีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ถึง 4 แอ่ง และมีชั้นน้ำตกที่ลดหลั่นกันลงมา กว่า 20 ชั้น ซึ่งแต่ละชั้น สังเกตเห็นได้ว่าธรรมชาติกำลังสร้างสิ่งที่สวยงามขึ้นมาเอง เช่น สภาพชั้นหินปูนที่ย้อยลงมากับสายน้ำ และบางจุดได้มีการก่อตัวของหินปูนจนกลายเป็นเขื่อนกั้นน้ำขนาดเล็ก นอกจากนี้สภาพน้ำที่ใส และได้ไหลมารวมตัวกันในแอ่งน้ำจนมองเป็นสีเขียว แต่ยังใสจนมองทะลุถึงพื้นดินใต้น้ำ ถือได้ว่าเป็นธรรมชาติที่แปลกตา ซึ่งหาดูได้อยากยิ่ง โดยตลอดเส้นทางของการสำรวจจากชั้นล่างสุด ไปจนถึงชั้นบนสุด คาดว่าจะมีระยะทางทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 2 ก.ม. ซึ่งในชั้นสุดท้ายของน้ำตกจะเป็นหน้าผาที่มีน้ำตกไหลลงมา สูงประมาณ 10 เมตร อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่แวดล้อมไปด้วยแมกไม้นาๆ พันธุ์ และในส่วนยอดบนที่เป็นแหล่งต้นน้ำ พบว่าเป็นตาน้ำที่ผุดออกมาจากหน้าผาเป็นต้นกำเนิดของสายน้ำในน้ำตกแห่งนี้
ทั้งนี้ น้ำตกพระเสด็จ หรือ น้ำตกวังเงิน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ได้เคยเสด็จประพาสสวนป่าแม่ทรายคำและน้ำตกแห่งนี้มาแล้ว เมื่อวันที่ 27 มีนาคม ปี พ.ศ. 2519

ข่าวโดย : ชาญณรงค์ ปันเต
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำปาง

Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3736 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738