ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 1 มกราคม 2556 / 16:30:12  
พบน้ำตกในป่าแห่งใหม่ที่ลำปาง
ชาวบ้าน ตำบลนิคมพัฒนา อำเภอเมืองลำปาง พบน้ำตกในป่าโดยบังเอิญ หลังจากช่วยกันดูแลสภาพป่าให้มีความสมบูรณ์ มานานเกือบ 30 ปี เตรียมพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ

นายศิริศักดิ์ มีชื่อ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนิคมพัฒนา พร้อมด้วย นายชัยชนะ โสภา หัวหน้าสวนป่าแม่ทรายคำ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านในเขตตำบลนิคมพัฒนา ได้เดินทางเข้าไปบุกเบิกและสำรวจเส้นทางน้ำตกพระเสด็จ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “น้ำตกวังเงิน” เป็นน้ำตกที่อยู่ในสวนป่าของ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ สวนป่าแม่ทรายคำ บ้านวังเงิน หมู่ที่14 ตำบลนิคมพัฒนา อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองลำปาง เพียง 20 กิโลเมตร เท่านั้น
นายก อบต.นิคมพัฒนา กล่าวว่า เดิมน้ำตกแห่งนี้น้ำได้เหือดแห้งมานานหลายปี เพราะป่าไม้ที่เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารได้ถูกตัดทำลายไปเป็นจำนวนมาก แต่ในระยะหลังเจ้าหน้าที่ และชาวบ้านได้ร่วมกันดูแลรักษาสภาพพื้นที่ป่า ให้กลับมีความอุดมสมบูรณ์ขึ้น โดยใช้เวลามานานเกือบ 30 ปี และล่าสุดได้มีชาวบ้าน เข้ามาหาของป่า พบว่าเส้นทางน้ำตกแห่งนี้เริ่มมีกระแสน้ำไหลโดยบังเอิญ จึงเตรียมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศแห่งใหม่ของ จังหวัดลำปาง และคาดว่าประมาณเดือนเมษายน 2556 จะสามารถเปิดให้นักท่องเที่ยว เข้ามาเยี่ยมชมความงามได้อย่างแน่นอน แต่จะต้องควบคุมให้มีการปฏิบัติตามกฎระเบียบข้อห้ามอย่างเคร่งครัด เพราะน้ำตกแห่งนี้เป็นน้ำตกที่กำลังฟื้นโดยตามธรรมชาติ
สำหรับน้ำตกแห่งนี้ มีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ถึง 4 แอ่ง และมีชั้นน้ำตกที่ลดหลั่นกันลงมา กว่า 20 ชั้น ซึ่งแต่ละชั้น สังเกตเห็นได้ว่าธรรมชาติกำลังสร้างสิ่งที่สวยงามขึ้นมาเอง เช่น สภาพชั้นหินปูนที่ย้อยลงมากับสายน้ำ และบางจุดได้มีการก่อตัวของหินปูนจนกลายเป็นเขื่อนกั้นน้ำขนาดเล็ก นอกจากนี้สภาพน้ำที่ใส และได้ไหลมารวมตัวกันในแอ่งน้ำจนมองเป็นสี

ข่าวโดย : ส.ปชส.ลำปาง
หน่วยงาน : สทท.เชียงใหม่

Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3736 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738