ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 22 กุมภาพันธ์ 2556 / 03:19:03  
ทหารกองร้อยฝึกรบพิเศษค่ายประตูผา เข้าตรวจยึดไม้ในป่าอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท พบไม้ถูกตัดโค่นจำนวนมาก ส่วนกลุ่มผู้กระทำผิดมีการจุดพลุแจ้งเตือนก่อนหลบหนีไปได้ทั้งหมด ทหารกองร้อยฝึกรบพิเศษค่ายประตูผา เข้าตรวจยึดไม้ในป่าอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท พบไม้ถูกตัดโค่นจำนวนมาก ส่วนกลุ่มผู้กระทำผิดมีการจุดพลุแจ้งเตือนก่อนหลบหนีไปได้ทั้งหมด
พ.ต.ประวิธ ธรรมชาติ ผู้บัญชาการกองร้อยฝึกรบพิเศษที่3 ค่ายประตูผา สั่งการให้ ร.อ.เศรษฐดุษิต บางศรี นายทหารฝ่ายการข่าว พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร จากกองร้อยฝึกรบพิเศษที่3 ค่ายประตูผา สนธิกำลังร่วมกับ เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันปราบปรามการตัดไม้ทำลายป่า เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 5 และเจ้าหน้าที่จากหน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ ลป.13 (บ้านแลง) พร้อมด้วยอาวุธครบมือเดินทางเข้าไปยังพื้นที่ บ้านปู่จ้อย หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านแลง อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง เพื่อตรวจสอบการกระทำผิดกฎหมายลักลอบตัดไม้ทำลายป่า

จากการเข้าตรวจสอบพื้นที่บริเวณท้ายหมู่บ้าน ซึ่งเป็นป่าอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไทย และยังเป็นเขตฝึกลาดตระเวนของเจ้าหน้าที่ทหาร โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการเดินเท้าลัดเลาะไปตามแนวเขา และพบว่าตลอดสองข้างทางได้มีการตัดต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มระเนระนาดมากกว่า 100 ต้น และยังได้ทำการแปรรูปไม้ ทิ้งเอาไว้ตลอดระยะเส้นทาง ส่วนกลุ่มคนที่ลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ได้อาศัยคนเฝ้าทางจุดพลุแจ้งสัญญาณเตือนก่อนหลบหนีไปได้ โดยได้ทิ้งของกลาง เป็นไม้ท่อนและไม้แปรรูปเอาไว้ ให้ตรวจสอบหลายรายการ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการบันทึก ตรวจยึดไม้ของกลางทั้งหมดเอาไว้ และนอกจากนี้ในพื้นที่กลางหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบไม้แปรรูป ที่มีผู้นำมาซุกซ่อนเอาไว้อีกมากกว่า 500 แผ่นเหลี่ยม โดยไม่มีผู้ใดแสดงตนเป็นเจ้าของ เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดพร้อมบันทึกภาพ เพื่อนำไปเป็นหลักฐานขออนุมัติหมายศาลจังหวัดลำปาง ยึดไม้ของกลางทั้งหมดให้ตกเป็นของหลวง พร้อมได้นำไม้ของกลางไปเก็บรักษาไว้ที่ หน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ ลป. 13 (บ้านแลง) เพื่อจะได้ทำการสืบหาตัวผู้กระทำความผิด
สำหรับการตรวจยึดไม้ครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า ได้มีกลุ่มนายทุนทั้งในและนอกพื้นที่ เข้ามาทำการว่าจ้างชาวบ้าน ให้เข้าไปตัดไม้และแปรรูป พร้อมลำเลียงไม้ออกมาจากป่า โดยหากนำไม้แปรรูปออกมาได้ ก็จะนำมาซุกซ่อนไว้ตามหมู่บ้าน จากนั้นจะมีนายทุนเข้ามารับซื้ออย่างต่อเนื่องโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย ซึ่งหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ จะได้มีการนำมาตรการที่เด็ดขาดและเข้มข้นเข้าปฏิบัติการในพื้นที่ต่อไป.

ข่าวโดย : ชาญณรงค์ ปันเต
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำปาง

Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3736 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738