ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 21 มีนาคม 2556 / 14:03:08  
อ.ปัว พร้อมรับนักท่องเที่ยวหนึร้อนชื่นชมดอกชมพูพูคาบานในรอบหนึ่งปี หนึ่งเดียวในโลก อ.ปัว พร้อมรับนักท่องเที่ยวหนึร้อนชื่นชมดอกชมพูพูคาบานในรอบหนึ่งปี หนึ่งเดียวในโลก
อ.ปัว จ.น่าน พร้อมรับนักท่องเที่ยวหนึร้อนชื่นชมดอกชมพูพูคาบานในรอบหนึ่งปี หนึ่งเดียวในโลก ออกดอกช่วงเดือนกุมภาพันธ์ จนถึงมีนาคม ลักษณะดอกชมพูภูคา สีชมพูสดใสเป็นช่อสวย ผลิดอกชูช่อรอนักท่องเที่ยวหนีร้อนไปชื่นชมบนยอดดอยสัมผัสอากาศที่ยังหนาวเย็นต่อเนื่อง

อำเภอปัว จังหวัดน่าน เตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่ต้องการหนีร้อนมารับลมเย็นสบายที่บนยอดดอยภูคา ภายในอุทยานแห่งชาติดอยภูคา ได้มาชมต้นชมพูภูคา (Bretschneidera sinensi ) พันธุ์ไม้ที่ได้ชื่อ ว่าหายากที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง เคยพบในมณฑลยูนนานของจีน ก่อนจะสูญพันธุ์ไป และมีการค้นพบอีกครั้งในประเทศไทยที่ดอยภูคา จังหวัดน่าน พันธุ์ไม้ชนิดนี้จึง หลงเหลืออยู่ในโลกเพียงแห่งเดียวเท่านั้น ซึ่งในรอบหนึ่งปี ชมพูภูคาจะออกดอกสีชมพูเป็นช่อสวย สดใส โดยเฉพาะในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด แต่ในปีนี้ (2556) จะบานยาวอีกนาน เนื่องจากสภาพอากาศของจังหวัดน่าน ที่ยอดดอยยังคงมีอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง
ต้นชมพูภูคา เป็นพรรณไม้ที่มีชนิดเดียวในโลก ในประเทศไทย พบเพียงที่เดียว ที่ป่าอุทยานแห่งชาติดอยภูคา อำเภอปัว จังหวัดน่าน ต้นชมพูภูคา เป็นไม้ยืน ต้นขนาดใหญ่ สูงถึง 25 เมตร เปลือกเรียบ สีเทาอ่อน ออกดอกเดือนกุมภาพันธ์ ไปจนถึงเดือนมีนาคม
นายสมยศ พุ่มน้อย นายอำเภอปัว กล่าวว่า แม้จะเข้าสู่ฤดูร้อน แต่บนยอดดอยในจังหวัดน่าน หลายแห่งยังคงมีสภาพอากาศที่หนาวเย็น โดยเฉพาะยอดดอยภูคา ที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคาแห่งนี้ นักท่องเที่ยวที่ยังไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหน ก็อยากให้หนีร้อนมาสูดอากาศเย็นสบาย และบริสุทธิ์ อีกทั้งยังเป็นจุดชมวิวลาน ดูดาว เป็นจุดกางเต้นท์พักแรมและชมทะเลหมอกยามเช้า ซึ่งท่านสามารถชมวิวทิวทัศน์ของขุนเขาที่สวยงามตามธรรมชาติที่ยังคงมีให้เห็น ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงที่ต้นชมพูภูคากำลังผลิดอก บานงานสะพรั่งสีชมพูสวยสดงดงาม ยังคงมีเวลาที่จะตัดสินใจขึ้นมาเที่ยวชม เพราะหนึ่งปีจะออกดอกเพียงหนึ่งครั้งเท่านั้น ถ้ามาเมืองน่าน ต้องมาให้ถึงอำเภอปัว เพราะยังมีสถานที่ท่องเที่ยวให้ชื่นชมอีกมากจังหวัดน่านและอำเภอปัวยินดีต้อนรับทุกท่านที่มาเยือน หากมาถึงจังหวัดน่าน มาตามเส้นทางจากอำเภอเมืองน่าน ผ่านอำเภอท่าวังผา ก็จะถึงอำเภอปัว อุทยานแห่งชาติดอยภูคา (โทร. 0 54-70 1000)

ข่าวโดย : ฐิติรัตน์ วัฒนาพันธุ์ / ข่าว สวท.น่าน
หน่วยงาน : สวท.น่าน

Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3736 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738