ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 4 สิงหาคม 2556 / 19:12:50  
ตม.น่าน และกอ.รมน.น่าน ลุยจับแรงงานกัมพูชา 56 คน กลางสวนลำไย ตม.น่าน และกอ.รมน.น่าน ลุยจับแรงงานกัมพูชา 56 คน  กลางสวนลำไย
ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดน่าน กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน จับกุมกลุ่มแรงงานกัมพูชา 56 คน กลางสวนลำใย 100 ไร่ พบหนังสือเดินทางประทับตราประเภทท่องเที่ยว

พ.ต.ท.มาโนชย์ วงษ์อุรา สารวัตรตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดน่าน พร้อม ร.ต.อ.สุชาติ อุตระชน และ ร.ต.ท.ปิยณัฐ โตประเสริฐ รอง สว.ตม.จว.น่าน และเจ้าหน้าที่ ได้ร่วมกับ พ.อ.ชัชวาลย์ กุลกุศล รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดน่าน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดน่าน เข้าตรวจสอบสวนลำไยที่บ้านทุ่งน้อย ม.4 ต.ฝายแก้ว อ.ภูเพียง จ.น่าน เนื้อที่กว่า 100 ไร่ ต้นลำไยกว่า 1,000 ต้น พบชาวกัมพูชากว่า 56 คน เป็นชาย 33 คน และ หญิง 23 คน กำลังทำงานในสวนลำไย และบางส่วนทำงานอยู่ภายในโกดัง และพบนางสาวนงนุช แย้มโกสุม อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 213/1 ม.3 ต.หนองตาคง อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นผู้ที่นำแรงงานกัมพูชาเข้ามาทำงานในสวนลำไยดังกล่าว
จากการสอบสวนทราบว่า มีนายหน้า นำแรงงานกัมพูชาทั้งหมด มาทำงานรับเหมาเก็บผลผลิตลำไยและบรรจุภัณฑ์ ในราคาจ้างเหมากิโลกรัมละ 15 บาท และตรวจสอบเอกสารการเดินทางพบว่า ชาวกัมพูชาแต่ละคนถือเอกสารหนังสือเดินทางและได้รับการตรวจลงตราประเภทท่องเที่ยวและสิทธิ์การอยู่ในประเทศไทย ระหว่างวันที 8 ก.ค.56 - 5 ก.ย.56 แต่ไม่มีการขึ้นทะเบียนแรงงาน จึงได้นำตัวทั้งหมดมาสอบสวนที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดน่าน เพื่อสอบสวนทำบันทึกประวัติและบันทึกการจับกุม พร้อมทั้งตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดในร่างกาย ซึ่งเบื้องต้นไม่พบว่าแรงงานกัมพูชามีการใช้สารเสพติด
ร.ต.อ.สุชาติ อุตระชน รอง สว.ตม.จว.น่าน เปิดเผยว่า การจับกุมแรงงานต่างด้าวครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากการติดตามในคดีการจับกุมชาวกัมพูชา 18 คน เมื่อวันที่26กรกฏาคม 2556 ที่ผ่านมา ซึ่งจับกุมได้ขณะกำลังเดินทาง และครั้งนั้น นางลำพูล โชติธนฐิติศักดิ์ หัวหน้า สนง.สภาเกษตรกรจังหวัดน่าน ได้ประสานเป็นหนังสือลายลักษณ์อักษรเพื่อขอให้ปล่อยตัวชาวกัมพูชาทั้งหมด โดยอ้างว่าได้ไปดูงานการเก็บลำไยที่จังหวัดจันทบุรี และได้เห็นความชำนาญในการเก็บและการบรรจุภัณฑ์ผลผลิตลำไยเพื่อการส่งออกของชาวกัมพูชาคณะนี้ ซึ่งทำได้อย่างรวดเร็ว มีความชำนาญการและมีคุณภาพ สามารถส่งออกไปขายยังประเทศจีนได้เลย จึงทำให้เกิดความสนใจจึงได้ติดต่อผู้นำเข้าแรงงานคณะดังกล่าว เพื่อขอให้มาช่วยสอนเกษตรกรชาวน่านในการเก็บและบรรจุภัณฑ์ผลผลิตลำไยเพื่อส่งออก โดยขอให้ไม่ดำเนินคดี ซึ่งทางตรวจคนเข้าเมืองน่าน ได้ขอให้ทางสภาเกษตรกรจังหวัดน่าน ผลักดันกลับหรือหากต้องการใช้แรงงานก็ให้ขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย แต่เมื่อได้ตรวจติดตามการผลักดัน กลับพบว่ามีแรงงานกัมพูชา จำนวน 56 คน และในจำนวนนี้ ก็เป็นแรงงาน 18 คนที่เคยถูกจับกุมไปแล้วแต่ยังไม่ถูกส่งตัวกลับ โดยเจ้าหน้าที่ได้ตั้งข้อกล่าวหานางสาวนงนุชฯ จำนวน 2 ข้อกล่าวหา คือ จ้างคนต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาตและรับคนต่างด้าวเข้าพักอาศัยโดยไม่ได้แจ้งการพักอาศัยภายใน 24 ชั่วโมง ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ. 2522 ส่วนแรงงานกัมพูชามีความผิดฐานเป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยผิดกฎหมาย และนำทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.ภูเพียง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ซึ่งอาจต้องใช้ระยะเวลาในการสอบสวนและดำเนินคดีนานประมาณ 15 วัน ถึง 1 เดือน

ข่าวโดย : ข่าว สวท.น่าน
หน่วยงาน : สวท.น่าน

Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3736 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738