ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 16 มิถุนายน 2560 / 13:55:47  
สองแรงงานสาว ถูกลอยแพที่ประเทศจีน กลับถึงบ้านเกิดแล้วที่ จ.ลำปาง
สองแรงงานสาว ถูกลอยแพที่ประเทศจีน กลับถึงบ้านเกิดแล้วที่ จ.ลำปาง
ที่ ห้องรับรองพิเศษ ท่าอากาศยานลำปาง ตำบลพระบาท อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง นายวุฒิชัย เสาวโกมุท รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย นายชเนรินทร์ สมินทรปัญญา ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำปาง นางกัญจนาภรณ์ ไชกัล แรงงานจังหวัดลำปาง นางเพ็ญจันทร์ บุญฮก จัดหางานจังหวัดลำปาง และนางกรพินธุ์ วงศ์เจริญ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดลำปาง ได้ร่วมกันนำสองแรงงานสาวหมอนวดแผนไทย ที่เดินทางไปทำงานยังประเทศจีนแต่กลับถูกนายจ้างลอยแพ ออกแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนหลังได้เดินทางกลับถึงภูมิลำเนาลำปางบ้านเกิด ทั้งนี้เพื่อจะเผยข้อมูลเกี่ยวกับเทคนิควิธีการหลอกหลวงของกลุ่มนายหน้า และเป็นข้อคิดเตือนใจสำหรับผู้ที่คิดจะไปทำงานยังต่างประเทศ ให้ได้พิจารณาอย่างรอบคอบถ้วนถี่

โดยในการแถลงข่าว สองแรงงานสาวผู้เสียหายที่ร่วมให้รายละเอียดข้อมูลการหลอกลวงครั้งนี้ คือ น.ส.แสงจันทร์ แก้วบุญเรือง อายุ 43 ปี ชาวบ้านตำบลบ้านเอื้อม อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง และ น.ส.อรนิตย์ อินต๊ะ อายุ 47 ปี ชาวบ้านตำบลสมัย อำเภอสบปราบ จังหวัดลำปาง ซึ่งจากการให้ข้อมูลทราบว่าทั้งสองพร้อมกับเพื่อนหมอนวดอีก 8 คน รวม 10 คน ได้รับการชักชวนจากนายหน้าสาวในจังหวัดลำปางคนหนึ่งให้เดินทางไปทำงานที่ร้านสปานวดแผนไทย ในเมืองเทียนจิง ประเทศจีน โดยทั้งหมดถูกหลอกให้ทำ Passport และWork Peermit 3 เดือน ก่อนเดินทางเข้าไปทำงาน โดยทางนายหน้าได้รับรองว่าเมื่อไปถึง ทางผู้ประกอบการเจ้าของร้านนวดจะดำเนินการด้านเอกสารและสัญญาจ้างให้ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งในการเดินทางก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 30,000 บาท เป็นค่าใช้จ่ายตั้งแต่ก่อนออกเดินทางเป็นเงิน 15,000 บาท และต้องจ่ายให้กับนายจ้างที่ประเทศจีนอีก 15,000 บาท นอกจากนี้ยังจะต้องจ่ายค่าประกันสัญญาจ้างเป็นเวลา 1 ปี ให้กับทางผู้ประกอบการอีกจำนวน 30,000 บาท ซึ่งจะได้รับเงินคืนเมื่อครบสัญญาจ้าง ส่วนการทำงานทุกคนจะเข้างานเป็นกะ โดยทางผู้ประกอบการจะมีสวัสดิการบ้านพักและอาหารให้ พร้อมกับเงินเดือนๆ ละ 6,000 หยวน หรือ 30,000 บาท
แต่เมื่อไปถึงนับแต่วันแรกทั้งหมดกลับถูกยึดเอกสารหลักฐานการเดินทางไว้กับนายจ้าง โดยนายจ้างอ้างว่าจะนำไปทำสัญญาพร้อมต่อวีซ่าให้ และหลังจากนั้นก็ไม่เคยเห็นเอกสารการเดินทางของพวกตนอีกเลย ซึ่งตลอดระยะเวลากว่า 10 เดือน ที่ทำงานทุกคนจะไม่ได้รับอนุญาตให้ออกไปไหน นอกจากอยู่กับที่ทำงานภายในร้านเท่านั้น จนกระทั่งล่าสุดนายจ้างได้นำเอกสารมาคืนพร้อมกับบอกว่าต่อสัญญาให้ไม่ได้ และก็พบว่านายจ้างไม่ได้ต่อวีซ่าให้ ทำให้ทุกคนที่เดินทางไปทำงานที่ร้านนวดกลายเป็นคนเข้าเมืองทำงานและพำนักโดยผิดกฎหมายทันที ทำให้ทุกคนหวาดกลัวและพยามคิดหาวิธีที่จะกลับมาเมืองไทยให้ได้ โดย น.ส.แสงจันทร์ฯ ได้ตัดสินใจส่งข้อความไลน์ถึง นายอนุพงษ์ ตาจินะ หลานชายที่อยู่ใน จ.ลำปาง เพื่อขอความช่วยเหลือ ซึ่งก็ได้มีการประสานมายัง นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ช่วยติดต่อขอความช่วยเหลือผ่านไปยังสถานเอกอัคราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง จนสามารถนำพาแรงงานสาวชาวไทยทั้งหมดกลับมายังประเทศไทยได้ จากความช่วยเหลือที่ได้รับ น.ส.แสงจันทร์ฯ ได้กล่าวขอบคุณทุกฝ่ายที่ได้ให้ความช่วยเหลือ พร้อมได้ต่อสายตรงถึงผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เพื่อกล่าวขอบคุณด้วยตนเองในทันทีหลังเสร็จสิ้นการแถลงข่าว
อย่างไรก็ตามจากข้อมูลที่ได้รับจากผู้เสียหาย ทราบว่าขณะนี้นายหน้าคนดังกล่าวที่หลอกลวงแรงงานสาวทั้ง 10 ราย กำลังจะมีการติดต่อจัดหาหมอนวดแผนไทยเข้าไปทำงานยังประเทศจีนอีกกว่า 20 คน ซึ่ง น.ส.แสงจันทร์ฯ ได้กล่าวฝากเตือนผู้ที่จะเดินทางไปทำงานได้พิจารณาให้รอบคอบอย่าหลงเชื่อเป็นอันขาด

ข่าวโดย : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำปาง
อ่าน : 181

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738