ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 7 ธันวาคม 2560 / 15:05:23  
สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดลำพูน ย้ำ ไม่มีการตรวจพบโรคแอนแทรกซ์ในพื้นที่จังหวัดลำพูน
สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดลำพูน ย้ำ ไม่มีการตรวจพบโรคแอนแทรกซ์ในพื้นที่จังหวัดลำพูน
นายอนุชา ศานติวิจัย ปศุสัตว์จังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากมีข่าวเผยแพร่ในประเด็นเรื่องการพบผู้ป่วยโรคแอนแทรกซ์ ที่มหาวัน จังหวัดเชียงใหม่ ประกอบกับจังหวัดลำพูน มีชุมชนชื่อมหาวัน ตั้งอยู่ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน จึงอาจทำให้ประชาชนโดยทั่วไปเกิดความสับสนและตื่นตระหนกได้ ในขณะเดียวกัน รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ให้ข่าวยืนยันว่าพบผู้ป่วยโรคแอนแทรกซ์ เพศชาย จำนวน 2 ราย ในตำบลมหาวัน อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ตรวจพบตุ่มหนอง แผลหลุมสีดำที่มือ ต่อมน้ำเหลืองบวมโต อยู่ระหว่างการรักษา ซึ่งยาปฏิชีวนะยังใช้ได้ผลดีในการรักษาเชื้อโรคดังกล่าว

ดังนั้น สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดลำพูน ขอยืนยันว่า “ไม่มีการตรวจพบโรคแอนแทรกซ์ในทุกพื้นที่ของจังหวัดลำพูน” รวมถึงชุมชนวัดมหาวัน ซึ่งมีชื่อพ้องกับสถานที่พบโรคดังกล่าว ทั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดโรคแอนแทรกซ์ในพื้นที่จังหวัดลำพูน สำนักงานปศุสัตว์ฯจึงได้แจ้งให้ปศุสัตว์อำเภอทุกอำเภอ เฝ้าระวังตรวจสอบสภาวะโรคในพื้นที่ โดยเฉพาะสัตว์กีบคู่ที่มีลักษณะอาการป่วยตายอย่างกะทันหัน มีเลือดออกตามทวารต่างๆ และซากไม่แข็งตัว ซึ่งเป็นลักษณะอาการเฉพาะโรค รวมถึงประชาสัมพันธ์ข้อเท็จจริงแก่ประชาชน เพื่อป้องกันความตื่นตระหนกเป็นวงกว้าง
หากพบเห็นสัตว์ป่วยตายในลักษณะดังกล่าว ห้ามผ่าซากและนำมาบริโภคโดยเด็ดขาด พร้อมทั้งให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ในพื้นที่เข้าตรวจสอบโดยเร็ว

ข่าวโดย : รุจิรา เสนานุช 053-511555
บรรณาธิการ : สุพิน จินดาหลวง
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำพูน
อ่าน : 131

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738