ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 25 ธันวาคม 2560 / 06:52:40  
ทัณฑสถานบำบัดพิเศษลำปาง นำ จนท. 6 หน่วยงาน ร่วมสนธิกำลังเข้าตรวจค้นหาสิ่งผิดกฎหมายภายในเรือนจำ
ทัณฑสถานบำบัดพิเศษลำปาง นำ จนท. 6 หน่วยงาน ร่วมสนธิกำลังเข้าตรวจค้นหาสิ่งผิดกฎหมายภายในเรือนจำ
นางสุนันทา คงพากเพียร ผู้บัญชาการเรือนจำอำเภอฝาง รักษาราชการ ผู้อำนวยการทัณฑสถานบำบัดพิเศษลำปาง นำกำลังพลเจ้าหน้าที่ 6 หน่วยงาน ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่จากทัณฑสถานบำบัดพิเศษลำปาง เจ้าหน้าที่เรือนจำกลางลำปาง เจ้าหน้าที่สถานกักขังกลางลำปาง เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตรวจภูธรห้างฉัตร เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอห้างฉัตร และเจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรีลำปาง รวมจำนวนกว่า 100 นาย ร่วมสนธิกำลังพลเป็นชุดปฏิบัติการเฉพาะกิจพิเศษยืนเข้าแถว ณ บริเวณจุดประตูทางเข้า ทัณฑสถานบำบัดพิเศษลำปาง ตำบลปงยางคก อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง เพื่อรับฟังโอวาทจาก นายวาทิต ปัญญาคม นายอำเภอห้างฉัตร ประธานพิธีปล่อยแถวกำลังพลเจ้าหน้าที่ชุดตรวจค้นกรณีพิเศษ ทัณฑสถานบำบัดพิเศษลำปาง ก่อนร่วมกันปฏิบัติการเฉพาะกิจเข้าทำการตรวจค้นหายาเสพติด สิ่งผิดกฎหมาย รวมถึงสิ่งของต้องห้าม สิ่งประดิษฐ์ต่างๆ จากกลุ่มผู้ต้องขังภายในเรือนจำ ซึ่งอาจนำมาใช้เป็นอาวุธ หรือเครื่องมือเพื่อก่อเหตุความไม่สงบ

สำหรับการปฏิบัติการดังกล่าว เป็นปฏิบัติการเฉพาะกิจพิเศษในลักษณะรูปแบบของการจู่โจม โดยคณะเจ้าหน้าที่จากทั้ง 6 หน่วยงาน ได้ร่วมบูรณาการสนธิกำลังเข้าทำการตรวจค้นสถานที่ภายในเรือนจำ ของทัณฑสถานบำบัดพิเศษลำปาง แบบไม่มีการแจ้งเตือนล่วงหน้า ทั้งนี้เพื่อให้การปฏิบัติการจู่โจมตรวจค้นหายาเสพติด รวมถึงสิ่งผิดกฎหมายต่างๆ ของเจ้าหน้าที่ฯ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและมีความโปร่งใส ซึ่งการปฏิบัติการเฉพาะกิจตรวจค้นเรือนจำ ทัณฑสถานบำบัดพิเศษลำปาง ครั้งนี้ ถือเป็นหนึ่งในมาตรการปฏิบัติตามแผนนโยบายของกรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม ที่ต้องการให้มีการคุมเข้มเรือนจำ สถานกักขัง และทัณฑสถาน ต่างๆ ทั่วประเทศอย่างเข้มข้น เพื่อเป็นการกดดันป้องกันการแพร่ระบาดของยาเสพติดภายในเรือนจำ รวมถึงไม่ให้มีสิ่งของผิดกฎหมาย สิ่งของต้องห้าม เล็ดลอดเข้าไปในบริเวณเขตพื้นที่สถานกักขัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งยาเสพติดทุกประเภท รวมทั้งเพื่อเป็นการกวาดล้างขจัดปัญหาเกี่ยวกับกรณีที่มีนักโทษบางราย แอบลักลอบใช้โทรศัพท์มือถือสั่งการค้าขายยาเสพติดกับกลุ่มขบวนการภายนอกเรือนจำ ตลอดจนเพื่อเป็นการป้องปรามการสร้างสถานการณ์วุ่นวายของกลุ่มผู้ต้องขังในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่ใกล้จะมาถึงนี้
โดยในการตรวจค้น ทางเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการเฉพาะกิจพิเศษได้มีการแบ่งกำลังพลออกเป็น 2 ชุด ชุดแรกได้เข้าทำการควบคุมกลุ่มผู้ต้องขังภายในเรือนจำให้มารวมตัวกันในบริเวณสถานที่จำกัดเฉพาะ พร้อมทำการสุ่มตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดในตัวผู้ต้องขัง จำนวน 100 คน จากทั้งหมด 1,322 คน ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่อีกชุดได้เข้าทำการตรวจค้นอย่างละเอียดภายในเรือนนอนผู้ต้องขัง ตู้ล็อคเกอร์ สถานที่เก็บสิ่งของ และบริเวณโดยรอบเรือนนอนทั้งหมด ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง ในการปฏิบัติการตรวจค้น โดยเบื้องต้นไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย หรือ สิ่งของต้องห้าม และผลการสุ่มตรวจปัสสาวะของผู้ต้องขังไม่พบว่ามีสารเสพติดแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามในการนี้ทางเจ้าหน้าที่ ได้มีการประกาศแจ้งเตือนผู้ต้องขังอย่าได้มีการประพฤติที่สุ่มเสี่ยง เพราะหากมีการตรวจค้นพบสิ่งผิดกฎหมาย ผู้ต้องขังจะต้องได้รับโทษเพิ่มขึ้น และบุคคลที่ลักลอบนำสิ่งของต้องห้ามผิดกฎหมายเข้ามาภายในบริเวณสถานที่กักขัง ก็จะต้องรับโทษมีความผิดทางอาญาเช่นเดียวกัน

ข่าวโดย : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำปาง
อ่าน : 295

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738