ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 13 กุมภาพันธ์ 2561 / 13:57:11  
ผู้ว่าฯน่านเตือนประชาชนระวังอัคคีภัย ภัยใกล้ตัวในช่วงเทศกาลตรุษจีน
ผู้ว่าฯน่านเตือนประชาชนระวังอัคคีภัย ภัยใกล้ตัวในช่วงเทศกาลตรุษจีน
ผู้ว่าฯน่านเตือนประชาชนระวังอัคคีภัย ภัยใกล้ตัวในช่วงเทศกาลตรุษจีน แนะวิธีป้องกันอุบัติภัยช่วงเทศกาลตรุษจีน เริ่มต้นเทศกาลปีใหม่ของชาวไทยเชื้อสายจีนเป็นไปด้วยความสุขและปลอดภัย

นายไพศาล วิมลรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่านกล่าวว่า เป็นประจำทุกปีในเทศกาลตรุษจีน มักเกิดเหตุ "อัคคีภัย" สร้างความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินให้แก่ประชาชนอยู่บ่อยครั้ง ในช่วงเทศกาลตรุษจีนเป็นช่วงที่พี่น้องประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนมีการจุดธูปเทียนไหว้เจ้าและบรรพบุรุษ รวมถึงการเผากระดาษเงินกระดาษทองรวมทั้งให้ระมัดระวังในการใช้ก๊าซหุงต้มและเชื้อเพลิงประเภทอื่นประกอบอาหารปิดเตาแก๊สและวาล์วถังก๊าซทุกครั้งหลังใช้งาน อีกทั้งไม่เปิดเตาแก๊สอุ่นอาหารทิ้งไว้เป็นเวลานานโดยไม่มีผู้ดูแล เพราะอาจทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้ ประชาชนควรเลือกใช้เชิงเทียน กระถางธูป ที่ทำจากวัสดุทนไฟ ไม่ควรจุดธูปจำนวนมากในครั้งเดียวกัน เพราะอาจทำให้เกิดไฟลุกไหม้ และห้ามจุดธูปเทียนทิ้งไว้โดยไม่มีผู้ดูแลอย่างเด็ดขาด รวมถึงดับธูปเทียนให้สนิททุกครั้งก่อนออกจากบ้าน ตลอดจนถึงการเผากระดาษเงินกระดาษทองในที่โล่งแจ้ง ห่างจากแหล่งเชื้อเพลิงและวัสดุที่ติดไฟง่าย หรือเผาในภาชนะทนไฟที่มีฝาปิดมิดชิด เพื่อป้องกันสะเก็ดจากเถ้าถ่านปลิวไปติดวัสดุอื่น ทำให้เกิดเพลิงไหม้ พร้อมจัดเตรียมถังน้ำไว้ใกล้ๆ หากไฟลุกลามจะได้ควบคุมเพลิงทัน ตลอดจนตรวจสอบโคมไฟประดับและไฟกะพริบบริเวณศาลเจ้าที่จีน (ตี่จู้เอี๊ยะ) ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ก่อนออกจากบ้านควรปิดสวิตช์ไฟ ถอดปลั๊กอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิด เพื่อป้องกันเพลิงไหม้จากไฟฟ้าลัดวงจรเพื่อความไม่ประมาทและเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน
นายไพศาล วิมลรัตน์ ผู้ว่าราชการจังวัดน่านกล่าวทิ้งท้ายว่า ขอให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการประกอบพิธีกรรมช่วงเทศกาลตรุษจีน เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล ทำให้ การเริ่มต้นเทศกาลปีใหม่ของชาวไทยเชื้อสายจีนเป็นไปด้วยความสุขและปลอดภัย

ข่าวโดย : นิสารัชต์ นิลสว่าง
บรรณาธิการ :
หน่วยงาน : สวท.น่าน
อ่าน : 91

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738