ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 14 กุมภาพันธ์ 2561 / 11:33:49  
บรรยากาศการซื้อดอกไม้และของที่ระลึกเนื่องในวันวาเลนไทน์ที่จังหวัดพะเยา
บรรยากาศการซื้อดอกไม้และของที่ระลึกเนื่องในวันวาเลนไทน์ที่จังหวัดพะเยา
บรรยากาศการซื้อดอกไม้และของที่ระลึกเนื่องในวันวาเลนไทน์ที่จังหวัดพะเยาวัยรุ่นส่วนใหญ่เลือกซื้อดอกกุหลาบพลาสติกแทนดอกกุหลาบสด เนื่องจากราคาสูงกว่าปีที่ผ่านมา

บรรยากาศช่วงเช้าวันนี้ (14 ก.พ.61) ซึ่งเป็นวันแห่งความรัก หรือ วันวาเลนไทน์ ประจำปี 2561 ที่ บริเวณถนนหน้าโรงเรียนพะเยาพิทยาคม อ.เมือง จ.พะเยา ได้มีบรรดาพ่อค้าแม่ค้า พากันมาตั้งร้านค้า จำหน่ายดอกกุหลาบ ตุ๊กตา ให้กับประชาชนและเด็กนักเรียนที่จะซื้อไปมอบให้กับคนที่รัก ครูอาจารย์ และเพื่อนๆ เนื่องในวันวาเลนไทน์ โดยพ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่ จะนำดอกกุหลาบพลาสติก ตุ๊กตา มาจำหน่ายแทนดอกกุหลาบสด เนื่องจากดอกกุหลาบสด มีการปรับราคาสูงขึ้นเป็นเท่าตัว จากที่ก่อนช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ ดอกขนาดเล็กจะอยู่ที่ดอกละ 25-30 บาท แต่พอมาถึงช่วงวันวาเลนไทน์ ราคาสูงขึ้นถึงดอกละ 50-60 บาท
ทั้งนี้ จากการสอบถามพ่อค้าแม่ค้าที่จำหน่ายดอกไม้ ระบุว่า ปีนี้บรรยากาศการจำหน่ายดอกไม้ ไม่คึกคัก เท่ากับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่หันมาให้ของขวัญอย่างอื่นแทน ซึ่งดอกกุหลาบมีการปรับราคาสูงขึ้นเกือบเท่าตัว โดยที่ดอกเล็กอยู่ที่ 30-50 บาท ส่วนดอกคัดที่มีขนาดใหญ่ราคาอยู่ที่ 50-100 บาท ซึ่งพอนำมาจำหน่ายต่อก็ต้องบวกราคาเพิ่มไปอีก และหากขายเป็นช่อจะมีราคาสูงถึงช่อละ 200-300 บาท
ขณะที่แม่ค้ารายหนึ่ง กล่าวว่า บรรดาพ่อค้าแม่ค้าจึงไม่นิยมนำดอกกุหลาบสดมาจำหน่ายกัน และหันมานำเอาดอกกุหลาบพลาสติกและตุ๊กตามาจำหน่ายแทน ซึ่งก็เป็นที่นิยมในหมู่ของเด็กนักเรียน เนื่องจากมีราคาดอกละ 15-20 บาทเท่านั้น และยังขายได้ดีกว่าดอกกุหลาบสดอีกด้วย ส่วนดอกกุหลาบสีแดง และสีขาว ยังคงเป็นดอกไม้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในวันวาเลนไทน์

ข่าวโดย : ประมวล อุปกิจ
บรรณาธิการ : พรณภทร สุวลัย
หน่วยงาน : สวท.พะเยา
อ่าน : 68

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738